“Tiểu Hồ” trở thành bí thư tỉnh Quảng Đông

Chính trị gia đang lên Hồ Xuân Hoa, biệt danh Tiểu Hồ, vừa trở thành bí thư Quảng Đông – tỉnh đông dân và giàu có nhất Trung Quốc. Thông tin do Tân Hoa Xã đăng tải ngày 18-12.

Ông Hồ Xuân Hoa thế chỗ chính trị gia có khuynh hướng cải cách Uông Dương, người đã tái cơ cấu nền kinh tế Quảng Đông theo hướng tách rời khỏi sự phụ thuộc vào xuất khẩu và tìm cách kiểm soát các mâu thuẫn xã hội trong nhóm công nhân nhập cư.
Thay chỗ ông Hồ ở vị trí bí thư khu tự trị Nội Mông là ông Vương Quân. Chức vụ mới của ông Uông Dương chưa được công bố, nhưng tờ South China Morning Post của Hồng Kông cho rằng đó có thể là ghế phó thủ tướng.

Ông Hồ Xuân Hoa vừa có "bước tiến lớn" khi trở thành bí thư Quảng Đông. Ảnh: South China Morning Post
Năm nay 49 tuổi, ông Hồ Xuân Hoa được xem là gương mặt sáng giá nhất của “thế hệ thứ sáu” bao gồm những nhà lãnh đạo sinh trong thập niên 1960 và có tiềm năng đứng vào các vị trí cao nhất của Trung Quốc trong lần chuyển giao quyền lực kế tiếp vào năm 2020. Năm thế hệ lãnh đạo trước đó được dẫn đầu bởi các ông Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình.
Ông Hồ Xuân Hoa đã trải qua 20 năm ở khu tự trị xa xôi và nhiều bất trắc Tây Tạng. Tại đây, ông bắt đầu đứng vào hàng ngũ thân cận của chủ tịch nước sắp mãn nhiệm Hồ Cẩm Đào.
Biệt danh “Tiểu Hồ” được biết đến trong thời gian ông Hồ chuyển qua làm bí thư khu tự trị Nội Mông, báo hiệu một tương lai xán lạn. Tại Nội Mông, ông cũng thành công trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xử lý các cuộc biểu tình của người gốc Mông Cổ thiểu số vào năm 2011.
Trước khi đến Nội Mông, ông Hồ có thời gian ngắn ở Hà Bắc nhưng nhanh chóng chuyển đi sau bê bối sữa nhiễm độc giết chết ít nhất 6 trẻ em và làm hàng ngàn trẻ khác mắc bệnh.
Ông Hồ vừa trở thành một trong các chính trị gia trẻ nhất lọt vào danh sách 25 ủy viên Bộ Chính trị sau đại hội đảng 18 vừa qua.
Quảng Đông là đại công xưởng của Trung Quốc, thu hút người lao động từ khắp nơi trên cả nước, khiến dân số của tỉnh lên đến 104 triệu người. Trở thành bí thư Quảng Đông được đánh giá là "bước tiến lớn" của ông Hồ Xuân Hoa.
Tuy nhiên, ông vẫn được xem là bí ẩn, ngay cả ở Trung Quốc. Người ta không rõ lắm về khuynh hướng chính trị của ông. Một trong những điều nổi tiếng nhất về Hồ Xuân Hoa là ông có vẻ không thích nhuộm tóc đen như nhiều chính trị gia khác.
Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)
Theo NLĐ

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia