Tên lửa củng cố vị thế Kim Jong-un

Vụ phóng tên lửa thứ hai trong cùng một năm diễn ra ngày 12-12 chắc chắn sẽ củng cố vị thế của nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên Kim Jong-un giữa lúc có cảnh báo về những bất ổn nội bộ.
Khác với lần phóng trước - tên lửa đâm đầu xuống biển chỉ 2 phút sau khi rời bệ phóng, tên lửa lần này được xác nhận là đã thành công, vệ tinh có vẻ cũng đã vào đúng quỹ đạo.
Như vậy, không chỉ gỡ gạc thể diện thành công, lần phóng này còn nâng cao uy tín cho ông Kim Jong-un đồng thời khiến các nước đối địch với Triều Tiên thêm lo ngại, theo nhận định của ông Cho Min - chuyên gia tại Viện Thống nhất Triều Tiên.

Binh sĩ Hàn Quốc theo dõi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tại Seoul. Ảnh: Reuters 
Biểu tình phản đối Triều Tiên phóng tên lửa tại Hàn Quốc. Ảnh: AP
Ông Baek Seung-Joo, thuộc Viện phân tích quân sự Hàn Quốc, cho biết vụ phóng đã giúp Bình Nhưỡng chứng minh được quyết tâm “hoàn thành hệ thống vũ khí hạt nhân đầy đủ” dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un. “Có vẻ Triều Tiên đang cố gắng thuyết phục người dân rằng nước này vẫn vững vàng dưới sự dẫn dắt của nhà lãnh đạo mới và sẽ không bao giờ sụp đổ” - ông Baek nói.
Nhà phân tích Ken Gause của Viện nghiên cứu Chiến lược CNA chỉ ra rằng với vụ phóng thành công này, ông Kim Jong-un đã kết thúc năm cầm quyền đầu tiên một cách tốt đẹp. Tuy vậy, nhiều nhà quan sát lo ngại vụ thử sẽ tạo đà cho những "hành động khiêu khích" xa hơn, ví dụ như thử hạt nhân.
Thành công lần này cũng cho thấy bước tiến lớn của Triều Tiên trong phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) sau khi nước này “khoe” đã sở hữu tên lửa vươn tới Mỹ vào tháng 10.
 Người dân Bình Nhưỡng theo dõi phát thanh viên thông báo Triều Tiên
phóng tên lửa thành công. Ảnh: AP

Ảnh: AP
 

Người dân Bình Nhưỡng nâng ly chúc mừng.... Ảnh: AP
 
...và múa hát. Ảnh: AP
  
Ảnh: AP
Trong bản tin sáng 12-12, hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) khẳng định vụ phóng tên lửa thành công là sự kiện "đột phá" dành tặng cố lãnh đạo Kim Jong-Il nhân một năm ngày mất của ông. "Các chuyên gia kỹ thuật và khoa học của chúng ta đã đưa vệ tinh lên quỹ đạo nhờ theo đúng lời dạy của nhà lãnh đạo vĩ đại Kim Jong-il vô cùng kính mến" - KCNA viết.
Bản tin nói trên cũng được đọc lại trong "chương trình đặc biệt" phát trên đài truyền hình nhà nước Triều Tiên với giọng đọc to, rõ ràng, phấn khích của nữ phát thanh viên mặc bộ hanbok truyền thống màu hồng.
Hải Ngọc (Theo Yonhap, Reuters)
                                                                                                                        Theo NLĐ

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia