Sát ngày thực thi vẫn phản ứng phí đường bộ

Chưa đầy 1 tuần nữa, phí sử dụng đường bộ có hiệu lực. Hiệp hội vận tải TP. Hồ Chí Minh vẫn có ý kiến tới Văn phòng Chính phủ và hai bộ GTVT- Tài chính về những bất hợp lý trong chế độ thu phí này.

Hiệp hội ô tô vận tải Tp HCM vẫn tiếp tục gửi bản kiến nghị tới Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu 4 điểm bất hợp lý của chính sách thu phí sử dụng đường bộ.
Điểm đầu tiên là đối tượng thu phí, bao gồm cả máy kéo, rơ- mooc, sơ mi rơ- mooc được kéo bởi ô tô, máy kéo bị phản đối mạnh nhất. Nhóm đối tượng này sẽ phải chịu mức phí từ 2,16 triệu đồng- 7,74 triệu đồng/năm (từ 180.000- 620.000 đồng/tháng) tùy loại.

Hiệp hội cho biết, xe đầu kéo chỉ trở thành một tổ hợp vận chuyển hàng hóa khi mà kéo theo sơ mi rơ- mooc. Bản thân sơ mi rơ- mooc không có động cơ, không thể tự vận hành được.

Vì vậy, Bộ Tài chính tách biệt thành 2 đối tượng trên để thu phí sẽ khiến các DN vận tải bị "thu phí kép". Trung bình, mỗi DN đều có số sơ mi rơ- mooc gấp 1,5-3 lần, thậm chí là 5-7 lần số đầu kéo.

Hiệp hội kiến nghị không tách đối tượng và không thu phí riêng đối với sơ mi rơ- mooc. Thay vào đó, Bộ Tài chính có thể nâng mức phí đối với tổ hợp xe đầu kéo lên mức 590.000 đồng/tháng, là mức áp dụng cho xe tải, ô tô chuyên dụng trọng tải từ 13-19 tấn theo Thông tư chính thức.

Trước đây, việc thu phí đối với loại sơ mi rơ- mooc đã liên tục bị phản đối nhưng Thông tư chính thức của Bộ Tài chính chỉ tiếp thu ở mức độ nhất định. Dự thảo ban đầu quy định mức phí này bằng 70% mức thu đối với xe tải có cùng trọng tải, thông tư chính thức đã giảm tỷ lệ mức thu xuống còn 60%.
DN phải trả 2 lần phí khi đi qua trạm thu phí BOT (ảnh: Theo VietnamNet)

Nguy cơ phí chồng phí tiếp theo được Hiệp hội này phân tích là việc DN vẫn phải trả phí khi đi qua các trạm thu phí BOT. Theo Hiệp hội, mức phí hiện nay tại các trạm thu phí BOT này vốn dĩ đã bao gồm cả khoản phí bảo trì công trình đường bộ. Quy định hiện nay đang bắt các DN phải trả 2 lần phí cho cùng một dịch vụ là sử dụng và bảo trì đường bộ.
Vì vậy, cơ quan này đề nghị Bộ Tài chính cần yêu cầu các chủ đầu tư giảm mức phí đường bộ BOT tương ứng với mức phí bảo trì hàng năm đối với từng công trình cụ thể. Định kỳ hàng năm hoặc hàng quý, tháng, Quỹ bảo trì đường bộ sẽ hoàn lại khoản phí này cho các chủ đầu tư.

Về điểm này, Bộ GTVT cũng đã trình Chính phủ giải pháp sẽ giữ thu đối với các trạm chuyển quyền thu phí, trạm thu phí BOT cho đến khi hoàn vốn đầu tư thì mới xoá bỏ.

Hiệp hội ô tô vận tải Tp HCM tiếp tục nhấn mạnh rằng, nhiều trường hợp không sử dụng đường bộ những sẽ vẫn phải nộp phí là vô lý, chèn ép DN, không đúng với quy định trong Pháp lệnh phí và lệ phí hiện hành.

Thông tư vừa ban hành chỉ quy định 3 đối tượng không chịu phí sử dụng đường bộ là bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tại, bị tịch thu và bị tại nạn đến mức không thể tiếp tục sử dụng, phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên.

Hiệp hội đã liệt kê việc thêm 6 trường hợp khác cần miễn phí mà lại bị bỏ sót. Đó là các trường hợp xe bị tịch thu, tạm giữ từ 29 ngày trở xuống; xe dừng sử dụng do thiên tai, dịch họa; xe tạm dừng cho thiếu hàng; thiếu lái xe chuyên nghiệp; xe tạm dừng để duy tu, bảo dưỡng; xe dừng hoạt động do DN ngừng hoạt động.

Điểm bất hợp lý thứ 4 bị Hiệp hội phản ứng là chu kỳ thu phí 12 tháng và theo chu kỳ đăng kiểm. Cơ quan này cho rằng, đây là chế độ thu trước khi sử dụng dịch vụ. Các DN vận tải sẽ phải ứng ra một khoản tiền lớn mới được hoạt động, kéo theo việc đi vay lãi để trả phí cho Nhà nước như vậy sẽ đẩy DN đến mức không hoạt động được, nhất là trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Hiệp hội kiến nghị chế độ nộp phí cần thông thoáng hơn. Các DN cần tạo điều kiện có thể nộp phí ở bất cứ nơi đâu theo tháng vào tài khoản Quỹ. Hội đồng quản lý Quỹ cần kết nối mạng với Cục Đăng kiểm Việt Nam, xây dựng cơ sở dữ liệu nộp phí. Đến kỳ đăng kiểm, cơ quan đăng kiểm chỉ cần "check" mạng nội bộ là ra kết quả. Nếu DN nào chưa nộp đủ phí thì sẽ bị từ chối đăng kiểm cho đến khi nào nộp xong phí.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường, sau 3-6 tháng áp dụng, hai bộ GTVT và Tài chính vẫn tiếp thu các ý kiến đóng góp để nghiên cứu điều chỉnh.
Phạm Huyền
Theo Vef.vn

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia