Phóng tên lửa hai lần, Triều Tiên "đốt" 1,3 tỉ USD

Chính phủ Hàn Quốc ước tính Triều Tiên đã chi tới 1,3 tỉ USD cho 2 vụ phóng tên lửa năm nay.

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết giá của hai tên lửa phóng trong năm nay (lần đầu vào ngày 13-4 và lần hai vào ngày hôm nay 12-12) vào khoảng 600 triệu USD, bãi phóng ngốn thêm 400 triệu USD, các chi phí khác liên quan khoảng 300 triệu USD. 
Số tiền này tương đương với 4,6 triệu tấn ngô. Nếu số tiền được dùng để giải quyết tình trạng thiếu hụt lương thực, Triều Tiên sẽ không phải lo lắng trong vòng từ 4-5 năm tới.
Tuy nhiên, Giám đốc Tổ chức Hòa bình Hàn Quốc Cheong Wook-sik nhận xét chi phí cho hai vụ phóng tên lửa có thể thấp hơn nhiều so với ước tính của Hàn Quốc vì giá nhân công ở nước này khá rẻ. 

Hàn Quốc ước tính chi phí 2 lần phóng tên lửa tương đương với 4,6 triệu tấn ngô. Ảnh: CNN
Theo CIA World Factbook, cho dù chi phí ở mức nào đi nữa thì Triều Tiên cũng được biết đến là một trong những nước nghèo nhất châu Á với tổng giá trị nền kinh tế chỉ khoảng 40 tỉ USD.
Công nhân khu công nghiệp Kaesong trên biên giới Hàn - Triều được cho là có mức lương cao nhất cũng chỉ khoảng 100 USD/tháng. Đây là mức lương cao hơn nhiều so với phần còn lại của Triều Tiên, khoảng 50USD/tháng.
Trước vụ phóng tên lửa ngày hôm nay, Hàn Quốc đe dọa áp dụng các biện pháp trừng phạt nặng hơn với Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Cheong cho rằng trừng phạt tài chính không phải là giải pháp tốt nhất đối với Triều Tiên, có thể làm cho tình hình trên bán đảo này trở nên mất kiểm soát.
H.Bình (Theo CNN)
Theo NLĐ

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia