Phát hiện vụ buôn lậu hàng chục tỉ đồng


Một vụ lợi dụng cơ chế quản lý rủi ro để buôn lậu nhiều lần với tổng giá trị hàng hóa lên tới hàng chục tỷ đồng vừa bị hải quan Hải Phòng phát hiện.


Vảy tê tê bị Hải quan Hải Phòng thu giữ
 Công ty TNHH An Thịnh có trụ sở tại huyện Đan Phượng, Hà Nội đã mở tờ khai nhập khẩu 19 tấn nhựa hạt để làm nguyên liệu sản xuất với thuế suất nhập khẩu 0% tại Hải quan Hải Phòng. Theo thủ tục hải quan điện tử, lô hàng này được phân vào luồng vàng (tức miễn kiểm tra thực tế hàng hóa). Thấy có nhiều biểu hiện nghi vấn, Hải quan Hải Phòng đã tiến hành chuyển luồng đỏ, tức kiểm tra thực tế hàng hóa đã phát hiện lô hàng không phải như khai báo, mà là hàng tiêu dùng có thuế suất nhập khẩu cao trị giá nhiều tỉ đồng.
 
Ông Nguyễn Duy Ngọc, Phó chi cục trưởng Chi cục HQCK Cảng Hải Phòng KVIII cho biết: “Theo quy định của thủ tục Hải quan điện tử, lô hàng thuộc diện miễn kiểm tra thì trong thời gian rất ngắn phải cho thông quan, nhưng bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Hải quan phát hiện được lô hàng này không có bao nhựa nào mà là hàng mỹ phẩm, bánh kẹo, đồ điện tử và 1 ô tô con đã qua sử dụng”.
 
Hiện tại chủ doanh nghiệp An Thịnh đã bỏ trốn. Theo điều tra của Hải quan, cũng với cách làm này, doanh nghiệp trên đã nhập khẩu nhiều container có giá trị hàng chục tỷ đồng và khai báo đứng tên người nhận là nhiều danh nghiệp khác nhau. Cục Hải quan Hải Phòng đã khởi tố vụ án và chuyển cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo pháp luật.
 
Cùng thời điểm này, Hải quan Hải Phòng phát hiện 2,6 tấn vảy tê tê và mai đồi mồi là mặt hàng cấm buôn bán được giấu trong 1 container vỏ ốc biển khô nhập khẩu. Hoạt động gian lận thương mại và buôn lậu trốn thuế trong dịp Tết Nguyên đán đang có biểu hiện gia tăng, nhưng công tác ngăn chặn lại đang gặp không ít khó khăn.
 
Ông Nguyễn Mạnh Tự, Đội trưởng Đội kiểm soát Hải quan, Cục hải quan Hải Phòng cho biết: “Doanh nghiệp đã bước đầu cố tình tạo được uy tín để được vào luồng xanh, sau đó nhập một mặt hàng rồi khai báo 1 mặt hàng. Khi cơ quan Hải quan phát hiện thì một số DN khi được phân vào luồng đỏ không làm thủ tục nữa và thay đổi dữ liệu hoặc chuyển các dữ liệu vào hệ thống hải quan điện tử để được hưởng luồng xanh. Hoặc có đơn vị lập doanh nghiệp với cái tên khác để hoạt động xuất nhập khẩu. Có những vụ việc phức tạp là chúng tôi đã điều tra phát hiện nhiều DN không tồn tại nữa nhưng vẫn hoạt động xuất nhập khẩu”.
 
Từ nhiều năm nay, việc lợi dụng cơ chế quản lý rủi ro để gian lận thương mại và buôn lậu trốn thuế diễn ra khá phổ biến tại các cửa khẩu trên toàn quốc. Theo các cơ quan chức năng, những trường hợp bị phát hiện chỉ là số nhỏ so với lượng hàng nhập lậu đã thẩm thấu vào thị trường nội địa và không loại trừ có sự tiếp tay của một số công chức hải quan biến chất. Năm 2013, ngành Hải quan sẽ chịu nhiều sức ép của nhiệm vụ thu ngân sách, vì vậy, việc tìm giải pháp hữu hiệu để bịt kín lỗ hổng của cơ chế nhằm chống thất thu ngân sách có hiệu quả là đòi hỏi cấp thiết. 
Nguyễn Trung - Chí Hiếu (VTV)
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia