Phạt 1,5 tỉ USD vì thao túng lãi suất

Án phạt 1,5 tỉ USD đối với ngân hàng Thuỵ Sĩ (UBS) cho tội danh thao túng lãi suất là bước tiến mới nhất trong một cuộc điều tra toàn cầu liên quan đến hơn 12 ngân hàng và công ty môi giới hàng đầu.Ngân hàng lớn nhất Thuỵ Sĩ này đã bị các nhà chức tranh Anh, Mỹ và Thuỵ Sĩ buộc tội thao túng lãi suất hàng ngàn lần trong hơn 6 năm qua, thông qua liên minh với một loạt các ngân hàng và công ty môi giới. Đây là lãi suất liên ngân hàng London, hay còn gọi là lãi suất Libor - công cụ tham chiếu chi phí cho vay trên toàn thế giới. Hai nhà giao dịch kỳ cựu của ngân hàng này bị buộc tội thông đồng phạm tội và chi nhánh UBS tại Nhật đã thú nhận gian lận trong truyền dữ liệu. Chính quyền Hồng Kông hôm nay cho biết họ đã bắt đầu điều tra về những gian lận của ngân hàng này. 

Lãi suất Libor được hình thành từ những năm 1980 của thế kỷ trước, khi các ngân hàng bắt đầu cho vay lẫn nhau, với kỳ vọng trở thành lãi suất bình quân để những ngân hàng lớn có thể vay từ các đơn vị cùng ngành mà không phải thế chấp. Tuy nhiên, số lượng ngân hàng sẵn lòng cho đối thủ vay theo điều kiện như trên ngày càng giảm do sự đi xuống của nền kinh tế, bao gồm cả cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và khủng hoảng nợ công châu Âu, cùng với đó là tín nhiệm của hàng loạt ngân hàng lớn bị hạ trong năm nay.

David Meister, quan chức của Uỷ ban Giao dịch hàng hoá kỳ hạn Mỹ cho biết “Có thời điểm UBS hành động một mình, cũng có lúc câu kết với ít nhất 4 ngân hàng khác và đôi lúc lách luật với sự hỗ trợ của một đến năm công ty môi giới quốc tế”.  

Các nhà chức trách trên khắp thế giới hiện đang tiến hành điều tra khoảng 20 tổ chức tài chính bị buộc tội thao túng một số lãi suất liên ngân hàng (như Libor và lãi suất liên ngân hàng khu vực đồng tiền chung châu Âu Euribor) làm ảnh hưởng đến các hợp đồng trị giá tới 500 nghìn tỉ USD trên khắp thế giới, từ các hợp đồng thế chấp bất động sản đến các sản phẩm phái sinh phức hợp.

Đây là trường hợp thứ hai bị phạt trong cuộc điều tra về lãi suất chuẩn toàn cầu. Trước đó Barclays Plc đã đồng ý nộp phạt gần 500 triệu USD cũng với tội danh này.
Theo VnMedia, Bloomberg, TTXVN
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia