Đồng Lan: “Thảm họa... chưa chắc đã xấu!"

Đồng Lan, một trong những ứng cử viên sáng giá của đội Đàm Vĩnh Hưng trong chương trình "Giọng hát Việt" chia sẻ rằng trang phục của cô bị nhiều người cho là "thảm họa". Dẫu vậy, cô nghĩ, từ "thảm họa" chưa chắc đã xấu.

Kết quả phụ thuộc duyên may
*Phóng viên: Đồng Lan trình diễn "Phố nghèo" tuy không phải là tiết mục bùng nổ đêm live show 10 chương trình "Giọng hát Việt" nhưng được đánh giá là tiết mục “chất” nhất. Điều gì khiến chị bỗng đằm thắm, da diết trong từng lời hát đến vậy?

Đồng Lan: - Phố nghèo vốn đã là ca khúc quá hay của nhạc sĩ Trần Tiến. Khi hát lên ta như được thỏa nỗi nhớ nhà, giải tỏa những tâm sự chất chứa của một cô gái xa quê... Tôi may mắn vì đã yêu thích và lựa chọn một ca khúc hay, nhiều tâm sự, dễ dàng chạm tới được tim của khán giả. Một lần nữa tôi phải cảm ơn người nghệ sĩ đã sáng tác ca khúc này và người bạn diễn Trường Sa đã giúp tôi có được giây phút thăng hoa ấy.
                                                            
Đồng Lan thăng hoa với ca khúc Phố nghèo

*Luôn được coi là "cơn gió lạ”, ứng cử viên sáng giá trong đội Đàm Vĩnh Hưng, chị có thấy áp lực trong đêm bán kết tối 30-12?

- Tôi thích tự do nên bất cứ áp lực nào đều làm tôi gò bó và khó thăng hoa. Tôi biết điểm yếu của mình nên cách duy nhất cứ coi sân khấu là nhà, được hát là được về nhà, hát là được cống hiến, được giải tỏa…. Mỗi người có một cách để giải tỏa áp lực cuộc sống và tôi chọn hát. Hiện tại tôi rất thoải mái và sẵn sàng ra sân khấu để hát thôi.

*Đêm thi sắp tới sẽ chỉ còn một thí sinh được đi tiếp, Đồng Lan có tự tin mình sẽ vượt qua Xuân Nghi để giành vé vào chung kết?

- Tôi có 100% tự tin rằng mình sẽ chơi hết mình, còn kết quả của cuộc thi phụ thuộc vào chút duyên và may mắn nữa.
Đồng Lan cho rằng kết quả đêm thi sắp tới phụ thuộc vào may mắn
Khó tìm kiếm người yêu
*Dòng nhạc Pháp kén người nghe, chị có thấy khó khăn khi muốn đưa dòng nhạc này đến gần khán giả Việt vốn ít người biết tiếng Pháp?
- Khi thưởng thức nước hoa, bạn đâu cần phải nhìn thấy nó, chỉ cần nhắm mắt và ngửi….Tất nhiên, tôi không ví âm nhạc giống như nước hoa nhưng bạn cứ thử mở một bản nhạc Pháp hoặc một thứ tiếng bất kỳ, nhắm mắt cảm nhận, có cần phải hiểu từng từ mới thấy hay không? Âm nhạc kỳ diệu ở chỗ nó biết làm cho ai cũng có thể yêu nó, ít, nhiều, sớm, muộn chắc còn tùy vào..chữ duyên! Bản thân tôi thích nhiều thứ, thích nhiều dòng nhạc và thể loại nhạc khác nhau. Tôi không có giới hạn cho ý thích của mình nên thấy thích là làm thôi.

*Một số người cho rằng: “Không có dòng nhạc kén người nghe, chỉ có người hát không biết cách truyền tải cho người nghe cảm nhận được”, chị sẽ chọn cách "truyền tải" nào để đưa âm nhạc đến khán giả?

- Cảm xúc và những thứ tự nhiên sẽ chạm tới tim người ta một cách tự nhiên nhất.

*Đồng Lan chạy sô chắc cũng nhiều và cát-sê cao hơn so với lúc chưa tham gia chương trình "Giọng hát Việt"...
- Ngoài việc chạy sô nhiều, cát-sê cao hơn, tôi còn có nhiều thứ cũng…cao hơn. Ví dụ, trách nhiệm sống cao hơn; đầu tư cho công việc cũng nhiều hơn về cả thời gian, trí lực, tiền của; chịu áp lực và “duyên” với xì-căng-đan cũng nhiều hơn. Nhiều thứ lúc trước có thể thờ ơ nhưng giờ buộc phải quan tâm, nếu không biết điều hòa còn dễ nổi cáu hơn, nếu chưa quen dễ bị sụt cân, đặc biệt là khó tìm người yêu hơn.
                                                                    
 Đồng Lan nhận giải thưởng Bài hát Việt với ca khúc Sợ chết

Anh Hưng nói một câu tôi rất thấm: "lương của ca sĩ cao hơn nhân viên văn phòng vì phải chi trả cho cả những áp lực từ dư luận xã hội, vì vậy ngoài bảo vệ một tâm hồn nghệ sĩ bay bổng cần chuẩn bị một tâm thế, bản lĩnh thép".

Âm nhạc là chuyến rong chơi

*Âm nhạc len lỏi trong cuộc đời Đồng Lan từ lúc nào?

- Từ lúc nghe Mẹ ru và Bố chơi đàn.

*Bỏ lại công việc văn phòng với mức lương cao ở Hà Nội, vào Nam để phải cạnh tranh, tìm cách khẳng định mình trong làng giải trí Việt vốn lắm thị phi, chị có cảm thấy tiếc không?

- Cuộc đời là những chuyến đi (tính theo địa lý hay tâm tưởng cũng vậy). Tôi đi đâu cũng loanh quanh trong cái phần đời của mình, vậy sao phải hối tiếc?. Cuộc đời một con người bắt họ phải liên tục từ bỏ thói quen, đôi khi chỉ là thói quen đến công ty bằng một con đường và đi về bằng một con đường khác và làm quen với thói quen mới. Nên làm gì đi đâu, như thế nào...dẫu sao cũng là phần việc của mỗi con người trong cuộc đời của họ. Phần việc của tôi bây giờ là hát và đã hát thì hát cho cạn.
Ngoài đời Đồng Lan là cô gái thích điệu và đa sắc màu
Có người nói tôi "tưng tửng"

*Đồng Lan nghĩ sao khi nhiều người nói chị là người phụ nữ hoang dại, hoang dã? 
                                         
- Theo tôi hiểu, mọi người muốn nói về cái bản năng, thứ gì đó tự nhiên và sẵn có…Tôi thấy ai cũng có những bản năng riêng, chỉ có khác về biểu hiện và cách cảm nhận của mỗi người. Cũng có người nói tôi trẻ con, đôi khi ngơ ngác và "tưng tửng"… Tôi tôn trọng từng cách cảm nhận của mỗi người và tôi tự tin vì được là chính mình.       
                                                
Hoang dại, hoang dã... là những nhận xét về vẻ bẻ ngoài của Đồng Lan
                
*Đồng Lan luôn tự ví mình như một khu vườn hoang dại, sống hết mình và yêu cũng hết mình…
                                   
- Có lẽ, tôi thích những khu vườn không được chăm tỉa ngăn nắp, có nhiều cỏ dại mọc. Và khi người ta mở to con mắt nhìn chăm chăm vào một lùm cây nào đó xem có con cọp nào xuất hiện không nhưng cuối cùng một chú thỏ trắng mắt tròn xoe nhảy ra…Điều đó thật thú vị!. Tôi thích những điều thú vị và thích khám phá chính bản thân mình bởi còn nhiều điều mà mình chưa biết kia mà! cứ đi đi, đi vào những khu vườn hoang ấy…
*Phong cách thời trang lạ và cá tính hiện nay của Đồng Lan được hình thành một cách tự nhiên hay bị ảnh hưởng từ ai?
   
- Tôi chẳng bị ảnh hưởng từ ai cả bởi ngay từ nhỏ tôi đã mặc không giống ai rồi. Tôi hay thích kết hợp đồ lung tung cả…rồi giăng màn lên diễn kịch.

Đồng Lan cho biết từ nhỏ cô đã ăn mặc không giống ai

Tôi tự tin và thoải mái khi mặc những bộ đồ mình thích và vì thứ mình thích chẳng giống ai nên tự nó vốn…không giống ai. Cũng có thể như vậy mà người ta ấn tượng chăng?
               
*Một số người cho rằng gu thời trang và cách ăn mặc của Đồng Lan là thảm họa, chị nghĩ sao?
          
- Nói về thẩm mĩ và ý thích vô cùng lắm, chính ở việc mỗi người có một gu, một sở thích khác nhau nên thời trang mới đa màu sắc. Phong cách ăn mặc của tôi cũng kén người như âm nhạc của tôi vậy. Tất nhiên cái gì cũng vậy, sẽ có nhiều người không thích, cũng có những người không ghét nhưng vẫn gọi là “ thảm họa” nên thành ra tôi tự quy ước từ “ thảm họa” không chỉ nói với nghĩa xấu.
*Điều gì khiến chị tự tin nhất và thiếu tự tin nhất ở bản thân?

- Tôi học yêu và yêu tất cả những gì mình sở hữu nên tự tin…đồng bộ. Tuy nhiên tôi biết nhiều người thích giọng hát của tôi hơn cả vì bằng chứng có nhiều người nhắm mắt khi nghe tôi hát. 

*Có khi nào chị nghĩ sự thành công của mình hôm nay một phần dựa vào cái tên Đồng Lan?

- Tên là danh từ để gọi cho tiện, với tôi nó là danh từ để dẫu chưa gặp người ta cũng có “ định hình” về người đó. Tôi yêu cái tên Đồng Lan. Nhiều người thắc mắc về xuất xứ của cái tên này nhưng với tôi, Đồng là họ, Lan là tên…vậy thôi.

Đồng Lan đựơc ví như một cánh đồng hoa lan

*Là một phụ nữ cá tính nên người đàn ông chị chọn cũng theo một "gu" nào đó đặc biệt...?

- Chắc chắn phải đặc biệt với bản thân mình rồi. Tôi cần một sự tin tưởng hoàn toàn và cảm giác ấm áp khi ở bên.


Đồng Lan "hâm mộ" Mai Khôi
Đồng Lan sinh năm 1986, quê ở Hải Dương. Trước khi tham gia Giọng hát Việt, cô là giọng ca đình đám tại một số phòng trà tại TP HCM. Đồng Lan từng có nhiều sáng tác đầu tay khi còn ngồi ở giảng đường đại học, đã từng ôm đàn lên sân khấu hát Chiếc lá cuối cùng của nhạc sĩ Tuấn Khanh.
Năm 2008, Đồng Lan giành giải nhất trong cuộc thi hát tiếng Pháp toàn miền Bắc với ca khúc La vie en rose, ca khúc từng định danh tiếng hát huyền thoại Edith Piaf. Nhưng phải đến khi gặp Mai Khôi, được đàn chị khuyến khích, Đồng Lan mới quyết định bỏ tất cả để vào Nam lập nghiệp ca sĩ.
Mai Khôi là người giúp đỡ Đồng Lan khi mới vào Nam lập nghiệp
Vào Nam, Đồng Lan là một trong những ca sĩ hiếm hoi đi hát với mong muốn giữ lại cho đời những bản tình ca Pháp. Năm 2011 cô giành giải nhất Cuộc thi tuyển chọn giọng hát hay Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM với ca khúc Giọt nắng bên thềmcủa nhạc sĩ Thanh Tùng. Bất ngờ lớn nhất là Đồng Lan đã giành đựơc giải bài hát của tháng trong chương trình “Bài hát Việt” tháng 7- 2012 với ca khúc Sợ chết.
Đồng Lan cho biết: “Mai Khôi là nữ ca sĩ Việt Nam đầu tiên làm tôi ấn tượng với hình ảnh cá tính mà rất nữ tính, ôm đàn hát những ca khúc yêu của mình”. Chính vì vậy mà nhiều người nhận xét Đồng Lan nhiều nét tương đồng với Mai Khôi về cá tính âm nhạc khá mộc mạc, pha chút hoang dại. 
Minh Nga. Ảnh: NVCC
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia