Nông dân bán đất

Tình trạng nông dân bán đất để đi làm thuê hoặc chuyển đổi nghề diễn ra khá phổ biến ở một số địa phương khu vực ĐBSCL

Ông Lê Văn Lam (Út Lam), một nông dân ở xã Tân Phước, huyện Tân Hồng - Đồng Tháp, cho biết trong xã có khá nhiều người bán đất.
Không ít hộ dân có đến hàng chục công đất nhưng đã lần lượt bán đi để giải quyết nợ nần, điển hình như bà Lê Thị Dung (chị ông Út Lam) và ông Hai Để (hàng xóm ông Út Lam). Cả hai người đã bán đất sau bao năm canh tác để đi làm thuê kiếm sống ở tận Bình Dương và TPHCM. Theo ông Út Lam, không phải những người này lười lao động hoặc không biết tính toán làm ăn mà thực chất là nghề trồng lúa luôn đối mặt với rất nhiều rủi ro.
Đáng ngại nhất chính là giá cả thị trường bấp bênh; chi phí đầu vào như giống, thuốc trừ sâu, phân bón… luôn tăng cao. “Cả xã này chỉ có ông Bảy Hẫu là thành công khi bán 3 ha đất để ra chợ dựng sạp bán hàng tạp hóa” - ông Út Lam cho biết.
Ông Nguyễn Lợi Đức bên ruộng lúa được mua lại từ những nông dân. Ảnh: THỐT NỐT
Theo ông Nguyễn Lợi Đức (Sáu Đức), một nông dân canh tác hơn 150 ha đất ruộng ở xã Lương An Trà, huyện Tri Tôn - An Giang, hơn chục năm về trước, do đất đai còn lắm phèn nên phần lớn nông dân chấp nhận bán ruộng với giá rẻ để chuyển nghề khác. Số hộ còn giữ đất được là nhờ biết cách tận dụng để trồng thêm cây trái, hoa màu hoặc làm thêm nghề phụ khác.
Hiện nay, nông dân làm ruộng khoảng 2-3 ha chưa thể khá lên được nếu như không còn nguồn thu nhập nào khác. Ngược lại, nếu nông dân không khéo tính toán thì chắc chắn sẽ mắc nợ và phải bán đất. “Mặc dù khó khăn là vậy nhưng cũng có người quyết không từ bỏ ruộng đồng bằng cách bán đi đất tốt trả nợ, phần còn lại để sản xuất” - ông Đức nói.
Mấy ngày qua, bà Nguyễn Thị Đáng (ngụ phường Phú Thứ, quận Cái Răng - Cần Thơ) cũng cắm tấm bảng rao bán trên phần đất hơn 4 công của mình. Bà Đáng cho biết mấy năm nay, con cháu đổ xô đi làm công nhân nên ruộng vườn chẳng ai chăm sóc. “Có cặm cụi làm lúa trên phần đất ấy thì đến khi thu hoạch cũng chỉ huề vốn chứ chẳng lãi được đồng nào” - bà Đáng giải thích.
GS-TS Võ Tòng Xuân cho rằng việc nông dân bán ruộng là chuyện đương nhiên vì thói quen làm ăn nhỏ lẻ, manh mún. Trong khi đó, nông dân muốn vào hợp tác xã lại phải tự bỏ vốn ra hùn hạp và còn chịu thêm các loại thuế, phí. “Tôi đồng tình với việc nông dân bán ruộng nếu thấy nghề này không mang lại hiệu quả kinh tế. Làm ruộng mà cứ phải “tự bơi” như thế thì không nên” - GS-TS Võ Tòng Xuân nói.
THỐT NỐT - PHẠM CÔNG
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia