"Nguy cơ chiến tranh Trung - Nhật" trong năm 2013


Chiến tranh có thể nổ ra giữa Trung Quốc và Nhật trong năm 2013 nếu tranh cãi kéo dài giữa hai nước về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tiếp tục leo thang.

Đây là dự báo của ông Hugh White, giáo sư tại Đại học Quốc gia Úc và là chuyên gia hàng đầu về quan hệ quốc tế, trong bài viết  đăng trên báo Sydney Morning Herald (Úc) mới đây.
Theo tác giả, cuộc tranh cãi là dấu hiệu của những căng thẳng xuất phát từ sự trỗi dậy của Trung Quốc,  đồng thời đặt ra không ít thách thức cho vai trò của Mỹ, đồng minh chủ chốt của Nhật, ở châu Á - Thái Bình Dương. 
Tàu hải giám Trung Quốc và tàu của lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản không ít lần
đối đầu nhau gần quần đảo Senkaky/Điếu Ngư. Ảnh:  THE ASAHI SHIMBUN
Ông White tin rằng những nỗ lực tăng cường tuyên bố chủ quyền gần đây của Trung Quốc đối với Senkaku/Điếu Ngư nhằm phục vụ ý đồ “giảm bớt” ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực này.  
Theo ông, điều duy nhất có thể ngăn chặn nguy cơ trên là sự nhượng bộ của một bên hoặc cả hai bên trong cuộc tranh cãi. Tuy nhiên, đây là điều không dễ xảy ra bởi bất kỳ  sự nhượng bộ nào cũng có thể khiến các nhà lãnh đạo ở hai nước trả một cái giá không nhỏ về mặt chính trị.
Hoàng Phương
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia