Người Maya hiện đại vui mừng đón "tận thế"

Trong khi "ngày tận thế" khiến nhiều người trên thế giới lo lắng thì những người Maya hiện đại ở các nước châu Mỹ lại vui vẻ đón mừng ngày đánh dấu sự kết thúc chu kỳ 5.125 năm theo lịch của tổ tiên họ.

Những người Maya hiện đại cho rằng các học giả và các nhà thiên văn học đã khiến cho hiện tượng này trở nên nặng nề và đáng sợ hơn. Nhà tâm lý học Vera Rodriguez, 29 tuổi, hậu duệ của người Maya đang sống ở Izamal thuộc bang Yucatan – Mexico, nói: “Đó là một sự rối loạn về tâm lý, một dạng mốt nhất thời. Tôi nghĩ điều này không tốt cho xã hội và nền văn hóa của chúng tôi”. Anh Rodriguez vẫn cùng 2 con chơi đùa và trang trí phòng khách chào đón giáng sinh, chẳng màng đến lời tiên tri của người xưa.
Cũng cùng suy nghĩ với anh Rodriguez, trưởng lão người Maya Cirilo Perez Oxla, 86 tuổi, không tin có ngày tận thế. “Con người sẽ bị diệt vong vì ô nhiễm môi trường chứ không phải vì ngày tận thế. Với chúng tôi, đây là dịp để gia đình đoàn tụ và thay đổi suy nghĩ về cách đối xử với bà mẹ trái đất”.
Trong khi đó, Julia Nohuicab, 34 tuổi, người Maya, đang bán đồ uống tại khu phế tích thành phố Coba, bang Quintana Roo, tỏ ra dửng dưng tựa hồ như ông đang ở một hành tinh khác. “Nó cũng là một ngày giống như những ngày khác”- ông nói.

Con cháu của dân tộc Maya ở Mexico đang tưng bừng trong các lễ hội mừng kết thúc một chu kỳ của thế giới và chào đón kỷ nguyên mới. Thợ mộc Santos Esteban ở Yaxuna hoan nghênh “ngày tận thế”. “Chúng ta thật may mắn khi có thể trải qua ngày cuối cùng như thế nào” – ông nói.
Khắp các nước châu Mỹ như ở Mexico, Honduras... người dân đã tưng bừng tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm kết thúc lịch của người Maya vào ngày 21-12 tới thu hút đông đảo khách du lịch và người dân địa phương. Nhiều dân mặc trang phục của người Maya cổ xưa, tiến hành các hoạt động tín ngưỡng như nghi lễ thanh lọc, đấu bóng giữa các tộc người... Thậm chí, người Maya hiện đại còn cho rằng đây là thời khắc tốt để lập gia đình, bắt đầu cuộc sống mới. 
Các hoạt động kỷ niệm kết thúc lịch của người Maya vào ngày 21-12
thu hút đông đảo khách du lịch. Ảnh: REUTERS

Một lễ hội người Maya ở Mexico trước thềm ngày 21-12. Ảnh: REUTERS 
Người dân tộc Chorit, một trong những tộc thuộc người Maya bản địa,
đang thực hiện một nghi lễ thanh lọc. Ảnh: REUTERS 

Màn đấu bóng giữa tộc người Chorti của Honduras và Quirigua của Guatemala. Ảnh: REUTERS 

Tại Honduras, các hoạt động văn hóa tín ngưỡng chào đón ngày 21-12 diễn ra tưng bừng. Ảnh: REUTERS
Người dân tộc Maya ở Guatemala. Ảnh: REUTERS


Một cặp đôi tổ chức đám cưới theo nghi lễ người Maya ở bang Merida – Mexico
trước ngày tận thế. Ảnh: REUTERS
H.Bình (Theo Latinos Post, Sina)
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia