Nga dọa bắn hạ tên lửa Triều Tiên

Quân đội Nga sẽ bắn hạ tên lửa mà Triều Tiên dự định phóng sắp tới nếu nó đi lệch quỹ đạo.

Đó là cảnh báo được một quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Nga đưa ra hôm 3-12. Trước đó, Moscow đã kêu gọi Bình Nhưỡng không phóng tên lửa vì cho rằng hành động này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, theo đó cấm Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa.
Trong khi đó, ông Lim Sumg Nam, phái viên hạt nhân Hàn Quốc, hôm 4-12 tuyên bố nước này và Mỹ sẽ nỗ lực tối đa để ngăn kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên. Ông Lim đưa ra tuyên bố trên trước khi lên đường đến Washington để hội đàm với các quan chức nước chủ nhà về vấn đề này. 
Ngoài ra, một nguồn tin cho biết các nhà ngoại giao Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản có thể gặp nhau tại Washington trong tuần này để bàn những nỗ lực thuyết phục Triều Tiên.  Các quan chức Seoul cảnh báo Hàn Quốc và Mỹ sẽ thúc đẩy những biện pháp trừng phạt nếu Triều Tiên vẫn phóng tên lửa.
Tên lửa Unha-3. Ảnh: Yonhap
Cùng ngày, Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) cho biết Triều Tiên đã thông báo cho họ về đường bay dự kiến và những chi tiết khác của kế hoạch phóng tên lửa. Theo IMO, thông tin từ Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết tên lửa tầm xa dự kiến được phóng trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 22-12. Thời gian diễn ra vụ phóng là từ 7 đến 12 giờ (giờ địa phương).
Nước này cũng cung cấp cho IMO danh sách những tọa độ mà các mảnh vỡ có thể rơi xuống. Cụ thể là tầng đầu tiên của tên lửa Unha-3 dự kiến rơi xuống biển Hoàng Hải, cách huyện Buan (Hàn Quốc) 140 km về phía Tây. Tầng thứ 2 sẽ rơi xuống vùng biển cách Philippines 136 km về phía Đông. Vỏ tên lửa dự kiến rơi xuống địa điểm cách đảo Jeju (Hàn Quốc) 88 km về phía Tây nếu toàn bộ 3 tầng tách rời thành công. 
Triều Tiên khẳng định vụ phóng tên lửa sắp tới nhằm đưa vệ tinh quan trắc trái đất lên quỹ đạo. Tuy nhiên, nhiều nước lo ngại vụ phóng có thể là tấm bình phong để Bình Nhưỡng thử công nghệ tên lửa đạn đạo.
P.Võ 
(Theo The Voice of Russia, Yonhap)
Theo NLĐ

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia