Nếu Tổng thống Chavez không thoát khỏi bạo bệnh?

Nếu ông Hugo Chavez không vượt qua được căn bệnh ung thư lần này, không chỉ Venezuela mà cả tình hình thế giới và ngành công nghiệp dầu khí cũng có nhiều thay đổi.
Sau khi bác sĩ người Venezuela José Rafael Marquina tuyên bố Tổng thống Hugo Chavez chỉ còn sống được 2 - 3 tháng nữa, ngày 13-12, Chính phủ Venezuela cho biết nhà lãnh đạo 58 tuổi đã bị xuất huyết sau cuộc phẫu thuật 6 giờ ngày 11-12. Tuy nhiên, tình hình đã được cải thiện, ông Chavez chuyển từ ổn định sang hồi phục, theo Phó Tổng thống Nicolas Maduro.

Nếu Tổng thống Chavez không qua khỏi, Venezuela sẽ phải tổ chức bầu cử trong vòng 30 ngày. Ảnh: Reuters
Dù vậy, có vẻ như chính quyền Caracas đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Theo Hiến pháp Venezuela, nếu ông Chavez không thể bắt đầu nhiệm kỳ cầm quyền mới vào ngày 10-1-2013 hoặc phải từ chức thì một cuộc bầu cử phải được tổ chức trong vòng 30 ngày. Trước đó, ông Chavez đã đề cử Phó Tổng thống Maduro làm người kế nhiệm, lần đầu tiên kể từ khi ông cầm quyền năm 1999.
Tổ chức bầu cử ngay sau khi tổng thống Venezuela không thoát khỏi bạo bệnh có thể tạo ra viễn cảnh khó khăn cho phe đối lập, nhất là trong bầu không khí bị cảm xúc chi phối nặng nề. Tuy nhiên, họ đã bắt đầu bàn bạc tìm ứng viên và gương mặt sáng giá nhất vẫn là Henrique Capriles, cựu thống đốc từng thua sít sao ông Chavez trong cuộc bầu cử hồi tháng 10.
Bệnh tình của ông Chavez không chỉ khiến nội bộ Venezuela lo lắng mà còn ảnh hưởng đến các đồng minh của nước này, điển hình là Cuba với nhiều năm phụ thuộc vào dầu mỏ và nhiên liệu của Caracas. Tiếp đó, cánh tả tại Mỹ Latin và liên minh “chống chủ nghĩa đế quốc” - chủ yếu là chống Mỹ - cũng có thể suy yếu. Hai thành viên của liên minh này, Syria và Iran, cũng đang sa lầy trong bất ổn.
Các công ty năng lượng đang theo dõi sát sao tình hình và hy vọng một sự thay đổi lãnh đạo có thể giúp họ dễ tiếp cận hơn với trữ lượng dầu khổng lồ của Venezuela.
Bằng Vy (Theo BBC, Reuters)
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia