Mỹ sắp phóng máy bay không gian tuyệt mật

Không quân Mỹ vừa bật đèn xanh cho sứ mệnh thứ ba của chiếc máy bay không gian tuyệt mật X-37B, càng làm dấy lên những đồn thổi quanh chiếc máy bay này.
Theo kế hoạch, chiếc máy bay X-37B không người lái và hàng hóa bí mật của nó sẽ được đưa lên quỹ đạo bởi tên lửa Atlas 5 từ Trạm Không quân Mũi Canaveral ở bang Florida vào 1 giờ 3 phút ngày 12-12 (giờ Việt Nam).
Trong sứ mệnh đầu tiên, X-37B đã ở trên quỹ đạo từ ngày 22-4 đến ngày 3-12-2010. Trong sứ mệnh tiếp theo, chiếc máy bay không gian thu nhỏ này đã hạ cánh xuống Căn cứ không quân Vandenberg ở bang California hôm 16-6 vừa qua sau khi ở trên quỹ đạo đến 469 ngày bất chấp Không quân Mỹ cho biết máy bay được thiết kế để ở trên quỹ đạo tối đa 270 ngày.
Chiếc máy bay không gian tuyệt mật X-37B. Ảnh: BBC
Những bí mật bao trùm lên các sứ mệnh của X-37B khiến phương tiện này đang thu hút sự chú ý của nhiều người, từ những người theo dõi không gian nghiệp dư cho đến những người biểu tình chống hạt nhân, các chuyên gia không gian ở Nga và Trung Quốc.
Nhiều người đoán già đoán non rằng X-37B có thể là một máy bay ném bom trong không gian, một vũ khí chống vệ tinh hoặc một vệ tinh do thám chuyên cung cấp dịch vụ theo yêu cầu.  Ông John Pike, giám đốc tổ chức nghiên cứu GlobalSecurity.org, thậm chí nói đùa rằng mục đích của X-37B có thể là để người Trung Quốc phải phỏng đoán về mục đích thật sự của nó.
Trong khi đó, hầu hết chuyên gia nhất trí rằng X-37B nhiều khả năng đang được sử dụng cho một hoạt động do thám bí mật nào đó. Về phần mình, Không quân Mỹ chỉ mới tiết lộ X-37B có 2 mục tiêu: thử nghiệm “những công nghệ tàu không gian có thể dùng lại được” và “đưa các thử nghiệm đã được tiến hành ngoài không gian về mặt đất kiểm tra lại".
Đầu máy bay có lắp các tấm chắn nhiệt. Ảnh: BBC
X-37B được đặt trên tên lửa Atlas 5. Ảnh: BBC
Máy bay được thiết kế để ở trên quỹ đạo trong nhiều tháng. Ảnh: BBC
Máy bay trở về trái đất hôm 16-6 qua. Ảnh: Huffington Post

Được phát triển bởi hãng Boeing, X-37B trông không khác gì máy bay, nhưng lại được phóng trên một tên lửa, có khoang chứa hàng hóa và sử dụng một số công nghệ của tàu con thoi, như các tấm chắn nhiệt ở đầu máy bay. X-37B dài 8,8 m và rộng 4,5 m, được thiết kế để ở trên quỹ đạo trong nhiều tháng, đồng thời có thể tự động đáp xuống trái đất.
H. Phương (Theo Huffington Post, BBC, USA Today)
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia