Mỹ: Luật cấm nhận con nuôi của Nga thật “đáng xấu hổ”

Ngày 28-12, các quan chức Mỹ lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi ông ký dự luật cấm các gia đình Mỹ nhận nuôi trẻ em Nga.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain gọi đây là một điều luật “đáng xấu hổ”. Luật cấm gia đình Mỹ nhận nuôi trẻ em Nga được cho là sự trả đũa cho đạo luật nhân quyền mới mang tên Magnitsky của Mỹ nhằm vào các quan chức Nga.

Tuy nhiên các quan chức Mỹ cho rằng hai điều luật này không thể so sánh. Thượng nghị sĩ McCain gọi ý tưởng cấm tất trẻ em Nga tới Mỹ làm con nuôi là “hoàn toàn vô căn cứ”, là “đáng xấu hổ và kinh khủng”.

Ông McCain nói: “Điều luật của chúng tôi là nhằm vào một số cá nhân quan chức người Nga đang bị tha hóa và vi phạm nhân quyền. Nga ngăn chặn việc nhận con nuôi là một điều luật trừng phạt trẻ em nghèo, những người ít khả năng tự vệ và dễ bị tổn thương nhất của xã hội".

Cùng ngày, trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell cho biết theo thống kê, trong hơn hai thập kỷ qua, có hơn 60.000 trẻ em Nga được người Mỹ nhận làm con nuôi, tạo cơ hội cho các em được phát triển trong một môi trường gia đình.

Ông Ventrell “lấy làm tiếc” với đạo luật mới này của Nga, ông nói: “Thật sai lầm khi gắn số phận của trẻ em với những vấn đề chính trị không liên quan. Những trẻ em đã được nhận làm con nuôi nhưng đang chờ làm thủ tục cũng sẽ bị mắc lại”.

Phát ngôn viên Ventrell kêu gọi chính phủ Nga “hãy cho phép những trẻ đã gặp bố mẹ tương lai hoàn tất thủ tục pháp lý để chúng có một gia đình”.

Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul phát biểu: “Điều luật này đã liên kết số phận những đứa trẻ mồ côi với các vấn đề chính trị. Hai nước đã từng có những thỏa thuận bảo vệ những đứa trẻ Nga làm con nuôi. Thật đáng tiếc khi bây giờ Duma Quốc gia Nga đang bỏ đi những thỏa thuận này”.

Trước đó, Tổng thống Putin cho hay điều luật mang tên Dima Yakovlev là để bảo vệ nhiều trẻ em Nga sau khi trở thành con nuôi các gia đình người Mỹ đã bị ngược đãi, trong khi đó chính phủ Mỹ đã không có bất cứ động thái xử phạt nào đối với những kẻ bạo hành trẻ em này, đặc biệt là với những đứa trẻ bất hạnh phải đi làm con nuôi.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ước tính rằng có khoảng 740.000 trẻ em Nga đang không có cha mẹ, trong khi đó chỉ có 18.000 trường hợp đang chờ nhận con nuôi ở nước này.
Linh San (Theo Fox News)
Theo NLĐ

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia