“Làm tiền” trên xe khách

Không chỉ lên xe trấn lột hành khách, các đối tượng còn ngang nhiên thu tiền “bảo kê” đối với các tài xế

7 giờ 20 phút ngày 5-12, một phụ nữ xách giỏ đồ bước lên xe khách. Lập tức, 2 thanh niên mặc áo thun cộc tay, đầu đội mũ lưỡi trai màu trắng nhảy lên theo. Xe đi đến cầu vượt Sóng Thần 1 trên Quốc lộ 1A (đoạn qua địa bàn quận Thủ Đức - TPHCM), cả hai nhảy xuống, cùng lúc người phụ nữ thò đầu qua cửa sổ xe, giọng thất thanh: “Cướp, cướp… Bà con ơi cướp…!”. Chiếc xe khách phóng đi, 2 thanh niên ung dung bước lên 2 xe máy đợi sẵn, phóng ngược chiều về hướng chợ đầu mối Thủ Đức.
“Phủ sóng” khắp nơi
Hai thanh niên trên nằm trong băng nhóm chuyên trấn lột tài sản của hành khách trên các xe khách chạy tuyến Bắc - Nam và các tuyến TPHCM đi Lâm Đồng, Bình Thuận... Thường ngày, băng nhóm này tập trung tại khu vực quán cà phê đối diện chợ đầu mối Thủ Đức chờ xe khách qua để hành nghề.
Ngày 18-12, chúng tôi bám theo một thanh niên có một vết sẹo dài bên má phải và một thanh niên đội mũ lưỡi trai màu trắng lên xe khách 20 chỗ từ TPHCM  đi Hà Nội. Nhìn thấy chúng tôi, một trong 2 đối tượng tiến tới ngồi gần hỏi: “Chú đi về đâu?” rồi vỗ vào vai lên giọng hăm dọa: “Tết nhất đến rồi, nhớ giữ sức khỏe”. Thanh niên còn lại tiến sát vào một hành khách khác ngồi ngay đầu xe.
Một thanh niên đứng canh ngay cửa xe để đồng bọn vào bên trong thu tiền tài xế
 Tuy nhiên, nghi ngờ về sự có mặt của chúng tôi nên khi xe đi đến gần Trường ĐH Nông Lâm, cả hai xuống xe, sau đó lên xe máy của đồng bọn chạy ngược về hướng cầu vượt Sóng Thần. Hôm sau, chúng tôi có mặt ở quán cà phê gần cầu vượt Sóng Thần, nhìn thấy cả 4 thanh niên hôm trước đang ngồi xem một món hàng vừa trấn lột được trên xe khách. Một người dân cho biết băng nhóm này có khoảng 10 đối tượng chuyên trấn lột tài sản của người dân trên xe khách đã hơn 3 năm nay.
Những ngày tiếp theo, chúng tôi tiếp tục chứng kiến các đối tượng trong băng nhóm trên chở nhau trên xe máy, rảo khắp khu vực Quốc lộ 1A, xa lộ Hà Nội, sau đó lên xe khách để hành nghề. Đến khoảng 16 giờ, các đối tượng tập trung tại quán cà phê  dưới chân cầu vượt Bình Phước để chia tài sản, sau đó tản về khu vực gần nghĩa trang Gò Dưa (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức).
Ngoài khu vực trên, băng nhóm này còn “phủ sóng” hoạt động xuống khu vực Suối Tiên, ngã ba Vũng Tàu. Sáng 20-12, sau khi tập trung tại quán cà phê dưới chân cầu vượt Bình Phước, 8 đối tượng đi trên 4 xe máy thay nhau lên hành nghề trên gần chục chuyến xe khách chạy tuyến Bắc - Nam.  Một người dân bán nước giải khát ở gần ngã ba Vũng Tàu cho biết các đối tượng thường cho một vài đồng bọn đứng tại các khu vực có đông người chờ đón xe, thấy ai có tiền, tài sản có giá trị thì thông báo cho đồng bọn bám theo lên xe hoặc ra tay khi hành khách còn chưa lên xe.
 
Để tránh bị theo dõi, cứ khoảng vài ngày hoạt động tại ngã ba Vũng Tàu, bọn chúng lại đổi địa điểm sang Bến xe Tam Hiệp và ngã ba Tân Vạn. Dù nhẵn mặt các đối tượng trên nhưng do thường xuyên buôn bán ở đây nên không ai dám cản trở chúng hoạt động. Người dân cũng đã nhiều lần báo với công an địa phương nhưng đâu lại vào đấy.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, băng nhóm trên có một đội ngũ “ăng-ten” đắc lực giúp phát hiện  “con mồi”. Đó là một số người chạy xe ôm ở khu vực gần cầu vượt Sóng Thần, Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên và người phụ nữ bán nước giải khát trên Quốc lộ 1A nằm trước cổng Suối Tiên. Khi phát hiện hành khách có tài sản, họ sẽ gọi điện thông báo, ngay lập tức, các đối tượng trong băng nhóm sẽ có mặt leo lên xe để hành nghề.
Trấn lột trắng trợn
Tuyến Quốc lộ 1A, Quốc lộ 13, xa lộ Hà Nội đi qua địa bàn quận Thủ Đức là tuyến đường tất cả xe khách chạy tuyến Bắc - Nam hoặc các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung đều phải đi qua, cũng là khu vực thường xuyên có đông người đứng đón  xe, nhất là những ngày cận Tết. Vì vậy, ngoài việc trấn lột của khách, băng nhóm do “đại ca” Hòa cầm đầu còn kiêm luôn khâu bảo kê xe khách. Hằng ngày từ 8 giờ, Hòa có mặt tại quán cà phê nằm dưới chân cầu vượt Bình Phước, chờ các tuyến xe chạy qua để thu tiền.
Ngày 19-12, đang ngồi uống nước, Hòa nhìn thấy một xe khách chạy tuyến TPHCM - Hải Phòng  đón khách dọc đường, lập tức Hòa cho một đàn em leo lên xe thu tiền. Xe đi được khoảng 500 m, đàn em của Hòa xuống xe đi về  quán cà phê đưa 200.000 đồng cho Hòa bỏ túi. Cũng ngay lúc đó, một chiếc xe 12 chỗ chạy tuyến TPHCM - Đà Lạt đi qua, vừa thấy Hòa và đàn em, lơ xe tự động nhảy xuống đem tiền đến nộp cho Hòa.
Ngoài ra, khu vực trên Quốc lộ 13 và Quốc lộ 1A thường xuyên có khách đứng chờ đón xe, đàn em của Hòa còn bao luôn việc bắt khách để lấy tiền cò. Cứ một khách, nhà xe phải trả cho đàn em của Hòa từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, băng nhóm do Hòa cầm đầu có khoảng 15 người, thường chia thành 2 tốp để hành nghề.
Các đối tượng trong băng nhóm trấn lột đang lên xe hành nghề
Nhóm khoảng 5 người luôn túc trực bên Hòa thường có mặt tại khu vực dưới chân cầu vượt Bình Phước, thu tiền của những chuyến xe chạy từ Quốc lộ 13 ra đến cầu vượt Bình Phước. Nhóm còn lại thường xuyên có mặt tại khu vực cây xăng Huệ Thiên 3 (đối diện chợ đầu mối Thủ Đức) thu tiền của các chuyến xe chạy từ quận 12 đến khu vực cầu vượt Sóng Thần.
Đặc biệt, tuyến đường từ cầu vượt Bình Phước cho đến khu vực cầu vượt Sóng Thần 1 trong những ngày cận Tết có nhiều bến xe dù mọc lên. Hằng ngày, Hòa cùng đàn em thay nhau lên từng xe thu tiền. Theo một số tài xế, thông thường, một xe đi qua phải đóng 200.000 đồng cho băng nhóm này, sau khi đóng tiền sẽ được Hòa và đàn em “bảo kê” để bắt khách dọc tuyến đường từ Quốc lộ 13, xa lộ Hà Nội cho đến Bến xe Lam Hồng. Những xe khách không chịu đóng “phí” cho Hòa và đàn em đều bị ngăn cấm bắt khách dọc tuyến đường trên hoặc sẽ bị đàn em của Hòa đập vỡ kính xe.
Chiều 24-12, một xe khách đi từ Bến xe Miền Đông ra đang tấp vào bên đường đón khách ở khu vực cây xăng Huệ Thiên 3, lập tức 2 thanh niên trong nhóm của Hòa lên xe, yêu cầu đóng tiền. Tài xế lảng tránh, gã thanh niên mặc áo thun đen, đầu đội mũ lưỡi trai lớn tiếng gọi tài xế xuống, yêu cầu đi về phía sau xe để “nói chuyện”.
Một thanh niên đứng canh ngay cửa xe để đồng bọn vào bên trong thu tiền tài xế (ảnh lớn). Băng nhóm này thường có mặt tại một quán nước
trên xa lộ Hà Nội để từ đây tỏa đi hành nghề (ảnh nhỏ). Ảnh: THÀNH ĐỒNG
Vừa nói, y vừa chỉ tay vào mặt tài xế hăm dọa: “Mày có tin tao san bằng xe mày tại đây không?”. Không còn cách nào khác, tài xế liền lấy tiền đưa cho y để xe được tiếp tục lăn bánh. Tiếp đó, một xe khách  chạy tuyến Bắc - Nam cũng ghé vào cây xăng Huệ Thiên 3 bắt khách, ngay lập tức, một thanh niên nhảy lên xe, sau một hồi lớn tiếng, gã thanh niên thu được tiền rồi nhảy xuống, lúc này tài xế mới cho xe chạy ra khỏi cây xăng, tiếp tục bắt khách dọc đường.
Được biết, băng nhóm do Hòa cầm đầu đa phần là các đối tượng quê ở Nghệ An, Thanh Hóa và Hải Phòng. Trong đó có nhiều đối tượng nghiện nên các tài xế, lơ xe rất sợ. Băng nhóm này sẵn sàng dùng mã tấu đâm chém với các tài xế nếu không chịu “đóng phí”.
“Chiêu độc” trấn lột
Để trấn lột tài sản của hành khách trên xe, các đối tượng trên thường thực hiện nhiều thủ đoạn như đánh đập, gí dao bấm vào cổ hành khách để buộc họ đưa tiền, tài sản có giá trị như nữ trang, ĐTDĐ... Đặc biệt, nhiều đối tượng còn dùng kim tiêm dính máu, miệng luôn nói bị nhiễm HIV rồi dọa chích kim tiêm vào người nếu hành khách không đưa tiền. Khi bị phản ứng, các đối tượng trên dùng mã tấu, côn nhị khúc đánh hành khách, tài xế, lơ xe để dằn mặt và thoát thân.
Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia