Không chỉ “chạy” mà còn “đấu thầu”

Chuyện bỏ ra hơn 100 triệu đồng “chạy” thi đỗ công chức ở Hà Nội lại một lần nữa xới lên những bức xúc của dư luận. Khi người có trình độ kém bỏ ra số tiền lớn để có việc, có chức quyền thì hẳn suốt ngày chỉ nghĩ cách thu hồi vốn và chuyện hành dân, kiếm chác là tất yếu

Phát biểu tại phiên họp HĐND TP Hà Nội vào ngày 7-12, ông Trần Trọng Dực, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, thẳng thắn: “Tôi xin mách với các đồng chí lãnh đạo quận, huyện là trưởng phòng nội vụ các quận, huyện đang là đầu mối thu hút việc tiếp nhận hồ sơ và nhận tiền “chạy” của các thí sinh để đỗ công chức và không dưới 100 triệu đồng”.
“100 triệu đồng là còn ít”
Bên cạnh chức trách thì phát ngôn của ông Dực càng đáng tin hơn khi ông dẫn chứng: Có trường hợp thí sinh làm bài không sai một dấu chấm, dấu phẩy so với đáp án. Khi tham gia hội đồng chấm thi công chức, ông đã phát hiện 2 giáo viên đánh dấu vào bài của thí sinh. Ông Dực cũng dẫn chứng ngay ở cơ quan mình: Khoảng 30% cán bộ làm việc tốt, 35% khá và trung bình, còn lại là giao việc không yên tâm... Đáng lo hơn là muốn cho nghỉ việc số cán bộ “giao việc không yên tâm” ấy không hề dễ bởi họ đã là công chức.
Ông Phạm Thanh Học, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cho biết tình trạng tiêu cực trong tuyển dụng cán bộ công chức (CBCC) lâu nay đã râm ran. “Thực tế người dân biết nhiều chuyện nhưng không dám hoặc chưa có diễn đàn để nói”- ông Học nói và cho biết sẽ đề nghị trưởng ban chỉ đạo chương trình cải cách hành chính TP cho phép ngay trong năm 2013 tiến hành điều tra xã hội học về tình trạng tiêu cực trong tuyển dụng CBCC của TP.
Biên chế thanh tra xây dựng ở một số quận, huyện của TP Hà Nội chiếm tỉ lệ cao
đã gây sự chú ý bởi giám sát các công trình xây dựng không cần đến đội ngũ đông đảo như vậy
Ông Lê Văn Cuông, nguyên phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa - một trong những đại biểu chất vấn nhiều nhất trên diễn đàn Quốc hội về chuyện chạy quyền, chạy chức, nói tình trạng này vẫn chưa cải thiện. “Có lần tôi chất vấn bộ trưởng Bộ Nội vụ thì bị chất vấn ngược lại là hãy chỉ cho ông ấy biết đó là ai. Sau đó, tôi có chỉ ra 2 người, công dân chuyển cho tôi 2 lá thư, tôi có chuyển cho bộ trưởng nhưng bộ trưởng lại chuyển xuống địa phương, địa phương báo cáo lại và bộ trưởng gửi cho tôi.
Đến khi tôi chuyển lại trả lời cho công dân thì họ càng bất bình hơn” - ông Cuông nhớ lại. Ông Cuông cho biết dù đã về hưu nhưng ông vẫn nhận được rất nhiều phản ánh của bà con nhân dân về chuyện chạy quyền, chạy chức, chạy việc. “Trước đây, tôi chỉ nói vài ba chục triệu để có một vị trí làm việc nhưng giờ thay đổi quá rồi.
Giờ ở Thanh Hóa thôi, tôi nghe nhiều phản ánh cũng tới hàng trăm triệu, Hà Nội mà bỏ ra 100 triệu đồng để làm công chức là còn ít đấy” - ông Cuông nói. Thậm chí, theo ông Cuông, giờ không phải “chạy” nữa mà đã là “đấu thầu”, ai bỏ tiền cao hơn thì được ngồi vào vị trí đó. Vị trí càng nhiều “bổng lộc” thì giá “đấu thầu” càng cao.
Phải thay đổi cơ chế, cách tuyển chọn
Kết quả điều tra xã hội học được Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới (WB) công bố gần đây cũng chỉ ra rằng vấn đề tuyển dụng, đề bạt CBCC ở Hà Nội, TPHCM và nhiều tỉnh, TP khác đang có nhiều vấn đề. Việt Nam đặt mục tiêu cải cách nền công vụ có tính chuyên nghiệp và dựa trên năng lực. Nhưng thực tế cho thấy chặng đường đó sẽ còn dài bởi trong tất cả các giao dịch giữa người dân và Nhà nước, xin việc đi kèm với nguy cơ cao nhất phải trả các khoản chi trả ngoài quy định.
Mặc dù có ít CBCC nói rằng việc tuyển dụng và đề bạt phải trả hối lộ nhưng 17% nói họ đã chứng kiến việc đề bạt những người không đủ năng lực. Theo đánh giá, Việt Nam chú trọng đến các khoản phụ cấp hơn tiền lương cơ bản khiến hệ thống càng thêm thiếu minh bạch. Ở những nơi mà mức thù lao phụ thuộc nhiều vào phụ cấp ngoài lương thì có mức độ tham nhũng cao hơn, chứ không phải thấp hơn.
Theo Thanh tra Chính phủ và WB, việc kiên trì các nỗ lực tăng cường coi trọng tài năng trong hệ thống công vụ để hạn chế tình trạng “chạy chức” và “mua chỗ” đồng thời cũng giảm thiểu cơ hội trục lợi trong khu vực Nhà nước sẽ là những nội dung quan trọng trong chương trình phòng chống tham nhũng của Việt Nam trong những năm tới. Cuộc điều tra cho thấy những tỉnh, TP quyết định tuyển dụng và đề bạt dựa trên tài năng thực tế có mức độ tham nhũng thấp hơn.
Theo ông Lê Văn Cuông, phải thay đổi căn bản cơ chế, cách tuyển chọn CBCC. Việc CBCC không làm được việc, yếu năng lực chuyên môn nhất thiết cũng phải xem xét trách nhiệm của lãnh đạo đơn vị. “Tôi thấy chất lượng đội ngũ CBCC ngày càng giảm sút. Người có tài thì không vào vì lương thấp, không muốn bỏ tiền chạy chọt. Những anh trình độ kém bỏ ra số tiền lớn để có việc, chức quyền thì chỉ suốt ngày nghĩ ra  cách thu hồi vốn nên chắc chắn dẫn tới thái độ hành dân để kiếm chác” - ông Cuông nói.
Thi tuyển lãnh đạo cấp vụ, phòng
Sau một thời gian khảo sát, đánh giá thực trạng việc bổ nhiệm cán bộ, sắp tới, Bộ Nội vụ sẽ thí điểm tổ chức kỳ thi tuyển chọn lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng. Trong thi tuyển sẽ kiểm tra các kiến thức như kỹ năng lãnh đạo, quản lý, kỹ năng tập hợp, quy tụ lực lượng, khả năng triển khai thực hiện công việc,... cũng như phẩm chất đạo đức của cán bộ dự thi. Đề án có sự khảo sát, học tập kinh nghiệm nước ngoài và tổng kết thực tiễn ở một số địa phương như Đà Nẵng, Long An, TPHCM, Hải Phòng, Bắc Giang...
Bài và ảnh: ĐỖ DU
Theo NLĐ

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia