Hai phi thuyền đâm xuống mặt trăng tự hủy diệt

Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA) thông báo rằng hai thiết bị thăm dò Ebb và Flow sẽ được điều khiển lao xuống mặt trăng để tự hủy diệt vào ngày 17-12.


Hai thiết bị thăm dò Ebb và Flow của NASA - Ảnh Space. com 
NASA dự kiến tổ chức họp báo ngày 13-12 để thảo luận chi tiết về ảnh hưởng của sự kiện này.
Ebb và Flow là thiết bị thuộc sứ mệnh Grail, được phóng đi từ tháng 9-2011 để lập bản đồ chi tiết về trường trọng lực của mặt trăng. Hai thiết bị này đã đến quỹ đạo của mặt trăng vào hai ngày 31-12-2011 và 1-1-2012. 
Ban đầu, NASA dự kiến để hai thiết bị thăm dò này hoạt động trong vòng 90 ngày (từ tháng 3 đến tháng 5) nhưng sứ mệnh Grail trị giá 496 triệu USD được kéo dài thêm sau đó để tiếp tục thu thập thêm dữ liệu.
Quan chức NASA cho rằng Ebb và Flow đã cạn nhiên liệu nên sứ mệnh này phải chấm dứt.
Ebb và Flow đã bay quanh mặt trăng, phát hiện những thay đổi nhỏ về khoảng cách giữa chúng với mặt trăng do địa hình núi, hầm hố và độ tập trung khối lượng dưới bề mặt ở đó tạo thành. Các nhà khoa học sử dụng sự đo lường cực kỳ chính xác đó để xây dựng nên bản đồ trường trọng lực của mặt trăng.
Bản đồ này đã được công bố hồi tuần trước trong cuộc họp của Liên hiệp Địa Vật lý Mỹ tại thành phố San Francisco, cho thấy hầu hết vỏ của mặt trăng khá mịn. Phát hiện gây ngạc nhiên này gợi lên giả thuyết rằng bề mặt mặt trăng và những khối đá thiên thể trong hệ mặt trời từ lâu đã bị nghiền do những sự va chạm mãnh liệt hơn từ lâu người ta vẫn tưởng.
Bản đồ mới này căn cứ trên những dữ liệu thu thập được trong sứ mệnh khoa học ban đầu của Grail, các nhà khoa học hy vọng nâng cấp thêm dữ liệu căn cứ vào những đo lường được thực hiện trong khoảng thời gian được gia hạn. Lần này quỹ đạo của nó sát mặt trăng hơn với độ cao 23 km so với độ cao 55 km lúc ban đầu.
L. Nguyễn (Theo Space.com)
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia