Chứng khoán 24h: Liều mình gom cổ phiếu “ruồi”

Những thông tin doanh nghiệp nhỏ chia cổ tức cao và dự báo tích cực về chứng khoán đang khiến dòng tiền ồ ạt chảy vào các cổ phiếu DN có thị giá thấp. Đầu tư cổ phiếu “ruồi” đang là một xu hướng đầu cơ của thời khủng hoảng.

Cổ phiếu "trà đá, rau thơm" tăng giá
Giao dịch trên cả hai sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE) và Hà Nội (HNX) bất ngờ tăng vọt trong tuần thứ 2 của tháng 12/2012 với giá trị tính toán sơ bộ lên mức cao nhất kể từ sau cú sốc "bầu Kiên" hôm 21/8.
Trong phiên giao dịch 11/12, khối lượng giao dịch trên sàn HOSE đạt hơn 40 triệu cổ phiếu, trị giá 556 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt 153 tỷ đồng (5,2 triệu cổ phiếu). Trên sàn Hà Nội, 50 triệu cổ phiếu đã được sang tay - mức cao nhất trong gần 3 tháng qua.
Tình trạng đua lệnh với nhiều mã cổ phiếu tiếp diễn trong phiên ngày 12 và tiếp tục bùng nổ trong buổi sáng 13/12 với nhóm penny sáng rực, tăng giá mạnh mẽ, giao dịch đạt mức mơ ước, tăng vài chục lần so với trung bình nhiều tháng qua.
Một điểm nổi bật là các cổ phiếu "trà đá, rau thơm" một thời gian dài không ai thèm đếm xỉa tới, với mức giá vài trăm đồng cho tới 2.000-3.000 đồng bất ngờ có sự bứt phá phi thường.

Chứng khoán 24h
Trong phiên giao dịch sáng 13/12, cổ phiếu KSD của Tổng Công ty Cổ phần Xuất khẩu Đông Nam Á Hamico tiếp tục tăng trần lên 2.300 đồng/cp với dư mua gần 0,7 triệu đơn vị sau khi đã khớp hơn 170 ngàn đơn vị. Trước đó, cổ phiếu này đã có 8 phiên/9 phiên tăng trần liên tiếp. Như vậy, tính trong 9 phiên vừa qua, cổ phiếu này đã tăng hơn 64%, từ mức 1.400 đồng lên 2.300 đồng/cp - một mức lời có thể gọi là siêu khủng trong thời buổi khó khăn hiện nay.
Cổ phiếu PTL của Hạ tầng và Đô thị Dầu khí PVC cũng tăng trần lên 3.100 đồng sau khi đã nổi sóng với 7 phiên tăng hết biên độ liên tiếp trước đó.
Không chỉ KSD và PTL, trong phiên sáng 13/12, rất nhiều mã cổ phiếu "trà đá" khác cũng tiếp tục tăng trần với dư mua rất lớn như: PFL của Dầu khí Đông Đô tăng trần lên 2.600 đồng/cp (trước đó đã trần 3 phiên liên tiếp); PSG của Xây lắp Dầu khí tăng trần lên 1.300 đồng/cp (trước đó trần 3 phiên); PVV của Đầu tư xây dựng Vinaconex tăng trần lên 3.100 đồng/cp (trước đó trần 3 phiên); PXA của Thương mại Dầu khí Nghệ An tăng trần lên 2.800 đồng/cp (trước đó trần 3 phiên); S96 tăng trần lên 2.600 đồng (trước đó trần 3 phiên); V15 tăng trần lên 2.700 đồng/cp (trước đó trần 3 phiên); TNT của Công ty Tài Nguyên tăng trần lên 2.600 đồng (trước đó trần 4 phiên)...
Nhiều mã thuộc nhóm dưới 3.000 đồng cũng đang nỗ lực hòa chung vào nhịp tăng của cổ phiếu hạng ruồi cho dù giao dịch không lớn như: DDM, MCG, NTB, VOS, VST, KHL, KTT, SRA, SRB, VCH, VIG.
Ở hạng "trung" với những cổ phiếu thị giá từ 3.000-6.000/cp, một số mã tăng trần với dư mua lớn trong buổi sáng 13/12 là DLG, GTT, PTC, VHG, BLF...
Trong phiên liền trước (12/12), thống kê cho thấy trong số 21 cổ phiếu có thị giá dưới 2.000 đồng/cp có tới 15 mã tăng trần. Đa số các cổ phiếu này đã bứt phá ấn tượng trong khoảng hơn một tuần qua, với mức tăng tổng cộng từ 10-60%.
Hiện tượng tăng giá của đa số các cổ phiếu nhỏ không phải là không có lý do. Có thể thấy, TTCK gần đây đón nhận một số thông tin rất tích cực về kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp nhỏ (như trường hợp TMW giá 3.800 đồng, trả cổ tức 2.000 đồng); thanh khoản tiền mặt được cải thiện (như PTL); nhiều doanh nghiệp có khả năng thoát lỗ trong quý IV; dòng tiền đang không biết về đâu...
Dòng tiền đang cố gắng chứng tỏ sự thông minh của mình thông qua việc tìm kiếm cơ hội tại cổ phiếu nhỏ. Tuy nhiên, với nhiều người, sự ấm lên của thị trường trong vài phiên gần đây chưa rõ nét, bởi tình hình chung của đại đa số các doanh nghiệp vẫn khá bất ổn. Nhiều doanh nghiệp vẫn đang trên bờ vực thẳm thì nguy cơ nhà đầu tư vẫn còn là việc này chỉ hợp với những người liều mạng.
Đánh nhanh chưa chắc thắng
Chuyển biến của TTCK trong vài phiên giao dịch gần đây cho thấy, các nhà đầu tư đang kỳ vọng vào sự hồi phục của nhiều doanh nghiệp trên sàn, trong đó có nhóm bất động sản (BĐS), thương mại, xây dựng... Chỉ cần doanh nghiệp chuyển biến trong một quý, quý IV chẳng hạn, thì giá cổ phiếu sẽ tăng dữ dội, lợi nhuận thu về có thể rất cao.
Mặc dù vậy, lý thuyết cũng như thực tế đã chứng minh, lợi nhuận cao đi đôi với rủi ro lớn. Nhiều nhà đầu tư đã từng chứng kiến cảnh mất trắng, hoặc mất phần lớn khi dính vào các doanh nghiệp có tình hình kinh doanh bi bét trong nhiều năm.
Trong trường hợp cổ phiếu DDM của Hàng hải Đông Đô chẳng hạn. Cổ phiếu DDM sáng 13/12 tăng trần lên 700 đồng/cp và có dư mua khá lớn. Tuy nhiên, soi vào tình hình tài chính của DDM có thể thấy, doanh nghiệp này không lỗ liên tục, vẫn lãi quý I/2012 (+132 triệu đồng) nhưng quý II và III lỗ tổng cộng gần 40 tỷ đồng và đang âm vào vốn chủ sở hữu. Điều đáng nói là vốn điều lệ chỉ có hơn 120 tỷ, vốn chủ sở hữu đang âm nhưng doanh nghiệp này đang nợ hơn 1.280 tỷ đồng (trong đó nợ ngắn hạn 345 tỷ đồng), tài sản ngắn hạn chỉ có 51 tỷ đồng... thì liệu đây có phải là đánh bạc khi cổ phiếu DDM hiện đang thuộc diện cảnh báo.
Không chỉ DDM, nhiều cổ phiếu "ruồi" khác cũng chênh vênh trên bờ vực thẳm như SBS, TAS, VSG (thuộc diện kiểm soát hoặc hạn chế giao dịch); VCH, TLC, S27, VSG, TLT, SD8, SBS (lỗ lũy kế vượt vốn điều lệ)...
Một điều đáng ngại khác là nhiều cổ phiếu nhỏ có tính thanh khoản rất kém, mua vào có thể khó bán ra do giao dịch mỗi phiên thường rất thấp, thậm chí có trường hợp gần như không có giao dịch.
Hiện tượng dòng tiền đang dần chảy vào chứng khoán với một trong các đích đến là các cổ phiếu có thị giá thấp cho thấy kỳ vọng vào các doanh nghiệp đang trở lại. Không ít các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phát ra tín hiệu hoạt động tốt trở lại


Theo VEF.vn

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia