Chạy bộ ở phố khiến con người ngu đi?

Một nghiên cứu mới đây cho thấy chạy bộ ngoài trời ở những thành phố lớn có thể chất và khả năng tư duy kém hơn hẳn so với những người tập thể dục ở vùng ngoại ô, nông thôn.

Não bộ những người chạy bộ ở phố chậm tiếp thu thông tin mới . Ảnh: Daily Mail
Xưa nay, chạy bộ được coi là môn thể thao giúp mọi người phát triển cả thể chất và tinh thần, giải tỏa stress sau ngày làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy chạy thể dục ngoài trời ở những thành phố lớn mang lại nhiều tác hại về não bộ, suy giảm tinh thần.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Vrije, Bỉ chia 15.000 người tình nguyện lớn tuổi thành 2 nhóm: Một nhóm chạy bộ trong những khu đô thị sầm uất, nhóm khác tập thể dục ngoài trời ở ngoại ô. Tất cả những người này tập thể dục đều đặn 3 lần một tuần trong suốt 12 tuần vào buổi trưa.

Sau đó, các nhà khoa học tiến hành đo thời gian phản ứng và khả năng tập trung của từng người.

Kết quả cho thấy những người sống trong các thành phố và thường xuyên tập thể dục ngoài trời có tỉ lệ viêm nhiễm cao hơn. Đồng thời những người này cũng có số điểm kiểm tra nhận thức thấp hơn so với những người tập thể dục ngoài trời ở ngoại ô.

Họ tìm thấy rằng bầu không khí ô nhiễm của thành phố ngăn cản não con người tiếp nhận những lợi ích từ việc tập thể dục như khả năng tiếp thụ thông tin mới và hạn chế các bệnh về tâm thần.
Tuy nhiên, ông Romain Meeusen - trưởng nhóm nghiên cứu nói rằng nghiên cứu không cổ xúy cho việc bỏ chạy bộ, vì bản chất của việc tập thể dục luôn có lợi cho con người. Thứ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người chính là môi trường. 

Tháng trước, một nghiên cứu của Mỹ cho thấy ô nhiễm không khí ở những thành phố lớn khiến những người trên 50 nhanh lão hóa não hơn người thường tới 3 năm.

Lê Thoa (Theo Daily Mail)
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia