Cấp đổi CMND mới: Muốn dừng phải sửa nghị định

Trao đổi với báo chí chiều 25-12, Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục VII - Bộ Công an), cho biết sau 3 tháng triển khai thí điểm tại quận Tây Hồ, quận Hoàng Mai và huyện Từ Liêm (Hà Nội), Tổng cục VII đã cấp, đổi khoảng 22.000 CMND mới.

Theo Thiếu tướng Vệ, sau 1 tháng thực hiện việc thí điểm cấp CMND mới, Bộ Công an đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về quá trình thí điểm do gặp phải những phản ứng từ phía dư luận và Bộ Tư pháp xung quanh việc đưa họ tên cha mẹ công dân lên CMND mới. Sau đó, trong văn bản trả lời, Thủ tướng cho phép ngành công an tiếp tục thực hiện thí điểm thêm ở 1 quận và 1 huyện tại Hà Nội.

Thiếu tướng Trần Văn Vệ. Ảnh: ĐỖ DU
Trong quá trình thực hiện thí điểm (dự kiến khoảng 1 năm), Bộ Công an và Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục nghe dư luận về vấn đề này. “Phải khẳng định rằng Bộ Công an không ban hành quy định này. Chúng tôi được Chính phủ giao chủ trì cấp CMND cho công dân. Nghị định 05 về cấp CMND ra đời từ năm 1999 và đến năm 2007 được chỉnh sửa, bổ sung trong Nghị định 170 đều được lấy ý kiến rộng rãi, Bộ Tư pháp thẩm định trước khi trình Chính phủ phê duyệt.
Quan điểm của Bộ Công an là việc ghi họ tên cha mẹ lên CMND không có gì là sai cả” - ông Vệ khẳng định. Cũng theo ông Vệ, nếu sắp tới, Bộ Tư pháp có văn bản kiến nghị Chính phủ dừng việc triển khai cấp CMND mới có ghi họ tên cha mẹ công dân thì trước hết Chính phủ phải sửa Nghị định 170 và Nghị định 05.
Trước thông tin cho rằng dù rất nhiều dư luận phản đối nhưng Bộ Công an vẫn quyết tâm triển khai cấp CMND mới là do Bộ Công an đã nhập hết mẫu phôi CMND mới rồi nên không thể dừng lại được, ông Vệ trả lời: “Nói vậy là không hiểu về quy trình cấp CMND. Công nghệ cấp CMND mới có 2 giai đoạn: giai đoạn 1 là nhập phôi (thẻ) nhựa về, giai đoạn 2 mới in thông tin lên phôi đó.
Nếu Chính phủ yêu cầu bỏ ghi tên cha tên mẹ trên CMND thì chúng tôi sẽ thay đổi, không ảnh hưởng gì cả. Phôi CMND mới có phải in sẵn thông tin đâu mà sợ. Giá trị mỗi cái phôi trắng để in CMND mới chưa đến 3.000 đồng. Nếu bỏ 1.000 cái thì cũng chỉ có 3 triệu đồng thôi, không lớn” - ông Vệ giải thích.
Thế Kha
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia