Ba tàu Trung Quốc lại tới Senkaku

Ba tàu Trung Quốc vừa đi vào khu vực quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông sáng nay (21-12) và lưu lại đây bất chấp những cảnh báo từ tàu Bảo vệ Bờ biển Nhật.

Một con tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật. Ảnh: Reuters

Đây là sự xâm nhập đầu tiên kể từ khi Nhật bầu chính phủ mới, với ông Abe, nhân vật có quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh, làm thủ tướng.

Động thái đã làm tiêu tan hy vọng ở Nhật cho rằng Bắc Kinh sẽ lấy cuộc bầu cử ở nước này làm cơ hội để bắt đầu một khởi đầu mới, sau nhiều tháng căng thẳng về chủ quyền biển đảo mà cả hai bên đều không có ý định lùi bước.

"Ba tàu hải giám Trung Quốc đi vào vùng biển gần Kubajima," một quan chức Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật cho biết. 
Giới chức trên cho biết thêm rằng ba tàu nói trên của Trung Quốc xuất hiện ở phía tây bắc đảo Kubajima, thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào lúc 10 giờ 20.

Hồi tuần trước, Nhật Bản đã phải huy động máy bay chiến đấu tới gần các đảo nhỏ ở biển Hoa Đông sau khi một máy bay Trung Quốc xuất hiện tại đây.

Theo Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật, Trung Quốc đã phái tàu tới vùng biển này 19 lần kể từ khi Tokyo tuyên bố quốc hữu hóa chuỗi đảo hồi tháng 9. Hai bên cùng tham gia một trò chơi giữa “mèo và chuột” trong suốt thời gian qua và đều phát đi một thông điệp rằng họ có chủ quyền với vùng tranh chấp này.
Đỗ Quyên (Theo Kyodo, CNN)
Theo NLĐ

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia