Mỹ đứng sau vụ tấn công mạng Chính phủ Pháp?


Sứ quán Mỹ tại Paris đã “dứt khoát” bác bỏ thông tin của tờ tạp chí. Còn chính phủ Pháp nói rằng nhiều nước, trong đó có cả Pháp và Mỹ, coi các cuộc tấn công qua không gian mạng là một mối đe dọa lớn trong thế kỷ 21 và đã tìm cách tăng cường khả năng phòng thủ trước các vụ đột nhập vào hệ thống máy tính của mình. Hàng loạt các vụ tấn công tin tặc gần đây ở các nước như Iran và Saudi Arabia đã nói nên mối đe doạn này.
ảnh minh họaTrước đó, vào ngày 21/11, Tạp chí L’Express đưa tin bọn tin tặc đã giả mạo làm các người bạn trên Facebook của các nhân viên trong dinh tổng thống và lừa họ tiết lộ các mật khẩu nội bộ, sau đó sử dụng chúng để phát tán một loại virus vào mạng máy tính của Điện Elysee trong tháng 5/2012.

Tin của tờ tạp chí nói rằng tin tặc đã lướt qua các máy vi tính của các cố vấn thân cận nhất của tổng thống, trong đó có Chánh văn phòng, Xavier Musca, đánh cắp những ghi chép bí mật và “các kế hoạch chiến lược” từ các ổ cứng, nhưng không cho biết chi tiết.

Vụ xâm nhập mạng xảy ra trong tháng 5/2012, chỉ vài ngày trước khi Tổng thống bảo thủ Sarkozy, với sự gần gũi với Mỹ của ông đã được đặt tên là “Sarko The America” ở Pháp, thất bại trong cuộc tái cử trước ông Francois Hollande.

Bản tin của tờ tạp chí nói rằng các chuyên gia công nghệ thông tin Pháp đã khoanh vùng một danh sách tin tặc nghi vấn dựa trên kết quả phân tích phức tạp về các dấu vết đột nhập, và nói rằng chúng mang dấu hiệu của Flame - một loại virus máy tính tinh vi được phát hiện đầu năm 2012, có dính líu tới một chiến dịch chiến tranh mạng bí mật nhằm vào Iran. 

Kaspersky, hãng diệt virus của Nga nói rằng, chương trình này chứa đầy công nghệ gián điệp, gồm khả năng biến các chiếc micro máy tính thành phương tiện nghe lén và lọc các dữ liệu không cần dây dẫn từ các máy điện thoại thông minh gần đó. 

Sứ quán Mỹ nói rằng, Pháp là “một đồng minh tốt nhất của Mỹ” và trích dẫn sự hợp tác song phương tuyệt vời giữa hai nước về các lĩnh vực như tình báo, an ninh và phòng thủ không gian mạng. Tuy nhiên, ám chỉ đến một động cơ có thể, tờ L'Express trích một nguồn giấu tên nói rằng, một nước vẫn muốn chắc chắn có được “sự ủng hộ kiên định” của một đồng minh “đặc biệt là trong giai đoạn chuyển đổi chính trị.”

Tờ L’Express cho biết, bất chấp cố gắng cải trang cho các vụ đột nhập, mã độc vẫn để lại dấu vết. Tờ tạp chí cũng nói rằng một số nguồn tin chưa xác định có hiểu biết về lĩnh vực này đã chỉ rõ “đồng minh lâu đời nhất của Pháp là Mỹ” chính là thủ phạm.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp nội các hàng tuần, Najat Vallaud-Belkacem - nữ phát ngôn của Chính phủ Pháp - nói rằng, bà không có thông tin chính xác về vụ tấn công. “Nhưng tôi không tin là chúng ta có những lo ngại đặc biệt nào” về việc Mỹ đứng đằng sau bất kỳ vụ tin tặc nào như vậy”, bà Najat Vallaud-Belkacem nói.

Được hỏi liệu Chính phủ Pháp có tiến hành bất kỳ biện pháp nào để tăng cường phòng thủ không gian mạng, bả trả lời: “Theo sự hiểu biết của tôi, vấn đề này đã được chỉnh sửa hoàn toàn khá nhanh chóng. Không có khó khăn nào”.

Một nữ phát ngôn của Cơ quan an ninh hệ thống thông tin quốc gia Pháp (ANSSI), được thành lập dưới thời Sarkozy và chịu trách nhiệm giúp Pháp chống lại các vụ tấn công mạng, đã từ chối không bình luận về vụ việc.
Theo Đất Việt online

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia