Ehud Barak rời chính trường

Việc Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak rời bỏ chính trường không hề là điều tốt đẹp đối với những người đang hy vọng về một chính sách ôn hòa hơn ở Israel.

Fauzi Barhum, người phát ngôn của tổ chức Hamas, nhận định: Tuyên bố rời bỏ chính trường của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak là minh chứng cho sự thất bại về chính trị và quân sự của chiến dịch mà Israel vừa tiến hành ở Dải Gaza từ ngày 14 đến 21-11. Theo lời ông Barhum, sự từ chức của ông Barak còn là chiến thắng của người Palestine đối với Israel. Theo hãng tin Itar-Tass, tổ chức Thánh chiến Hồi giáo tuyên bố sự ra đi của ông Barak chỉ là bước  khởi đầu, chẳng bao lâu nữa mọi người sẽ chứng kiến sự từ chức của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak (trái) và Thủ tướng Benjamin Netanyahu
không nhất trí về kế hoạch tấn công Iran. Ảnh: HAARETZ
Những phản ứng trên được đưa ra sau khi ông Barak đột ngột thông báo sẽ không tham gia cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn vào ngày 22-1-2013. Tuy nhiên, ông sẽ tiếp tục tại vị cho đến khi thành lập một chính phủ mới. Ông Barak tuyên bố: “Tôi đã suy nghĩ bước đi này trong suốt mấy tuần lễ qua. Tôi quyết định ra đi để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình mình”. Đồng thời, ông tâm sự: “Tôi đi đến quyết định này không phải là không hề băn khoăn, day dứt. Tôi cảm thấy mệt mỏi với sự nghiệp chính trị. Sự thay đổi các vị trí quyền lực là một điều tốt. Đối với tôi, có nhiều cách để phục vụ đất nước và xã hội chứ không phải chỉ thông qua con đường chính trị”.
Theo hãng tin AP, sự ra đi của ông Barak diễn ra vào một thời điểm không chắc chắn đối với Israel khi các đảng phái chính trị Hồi giáo trỗi dậy chung quanh đất nước Do Thái. Ngoài ra, nước này vẫn chưa quyết định dứt khoát liệu có không kích các cơ sở hạt nhân của Iran hay không. Báo Denver Post nhận định: Sự rút lui của ông Barak đã làm nổi bật tình trạng lộn xộn trong khối trung tả ở Israel, nơi các chính khách tranh nhau quyền lực, tạo ra sự thách thức đối với Thủ tướng Netanyahu.
Dù với vai trò là bộ trưởng quốc phòng và được tin tưởng là kiến trúc sư chính sách về Iran của Israel, ông Barak vẫn được xem là một trong những nhân vật “ít diều hâu nhất” trong nội các Netanyahu. Một cố vấn chính trị cao cấp của Đảng Likud cho rằng về cơ bản, việc ông Barak rời khỏi chính trường không hề là điều tốt đẹp đối với những người đang hy vọng về một chính sách ôn hòa hơn ở Israel.
Netanyahu - Barak căng thẳng
Thủ tướng Netanyahu nói rằng ông tôn trọng quyết định nghỉ hưu của ông Barak, đồng thời ngỏ lời cảm ơn vì sự đóng góp của ông cho an ninh của đất nước Israel trong nhiều năm qua. Liên minh Netanyahu - Barak đã từng căng thẳng về vấn đề không kích Iran. Thủ tướng Netanyahu phản đối quan điểm ôn hòa của Bộ trưởng Quốc phòng Barak rằng Israel cần phải làm theo ý kiến của Mỹ trong việc đưa ra quyết định có tấn công Iran hay không. Với kết quả cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy một chính phủ diều hâu hơn sẽ nắm quyền sau cuộc bầu cử tháng 1-2013. Phó Thủ tướng Moshe Yaalon dự kiến sẽ trở thành bộ trưởng quốc phòng kế tiếp.
LỤC SAN
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia