Chứng khoán Trung Quốc bất ổn vì ly hôn

Sóng gió gia đình của chủ doanh nghiệp Trung Quốc giờ đây có thể làm rung chuyển thị trường chứng khoán, làm hốt hoảng các nhà đầu tư.

Mới đây, báo chí thế giới rúng động trước thông tin bà Wu Yajun ly hôn và phải chuyển 29% cổ phần của mình tại Longfor cho người chồng cũ, đồng thời bị tuột mất danh hiệu nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc khi tài sản sụt giảm vài tỷ USD.

Đối với các nhà đầu tư, điều mà họ lo lắng là liệu người chồng có bán rẻ đi số cổ phần đó khiến cho số cổ phần mà cặp đôi này nắm giữ tại tập đoàn xuống dưới 50%. Điều này có nghĩa là nguy cơ nhiều thỏa thuận sẽ bị phá vỡ và doanh nghiệp này phải đối mặt với những yêu cầu thanh toán nợ, Barclays cho hay.

Ngày nay, hôn nhân đổ vỡ của chủ doanh nghiệp lại trở thành một rủi ro lớn đối với các nhà đầu tư Trung Quốc. Cổ phiếu của tập đoàn bất động sản Longfor đã giảm 4% vào ngày 20/11 vừa qua sau khi có thông tin vợ chồng nhà sáng lập ly hôn và phân chia cổ phần kiểm soát. Điều này dấy lên lo sợ về tình trạng các thỏa thuận kinh doanh sẽ bị phá vỡ. Mâu thuẫn gia đình giờ đây không còn xa lạ trong giới kinh doanh và các nhà đầu tư cũng bất đắc dĩ trở thành người trong cuộc.

Có thể khẳng định, Longfor không phải là doanh nghiệp Trung Quốc đầu tiên bị chấn thương sau chia rẽ hôn nhân của nữ lãnh đạo.
Trước đó, người vợ cũ của ông Gary Wang - nhà sáng lập Tudou - đã nhờ đến một tòa án tại Thượng Hải phong tỏa toàn bộ tài sản của chồng. Vụ việc này đã khiến cho việc tiến hành IPO của website Video này bị gián đoạn đến nửa năm. Cuối cùng IPO cũng đã được thực hiện vào năm 2011, tuy nhiên cổ phiếu của công ty đã rơi vào tình trạng chật vật để bám trụ. Cuối cùng Tudou cũng đã đã bị đối thủ Youku thâu tóm 1 năm sau đó.

Nhà sáng lập của Blue Focus- công ty quan hệ công chúng niêm yết tại Thâm Quyến đã không thể nắm giữ vai trò cổ đông lớn nhất tại công ty sau khi chia cho vợ cũ gần một nửa cổ phần của mình vào năm 2011.

Hôn nhân thường là rất tốn kém đối với những người giàu có trên khắp thế giới, tuy nhiên việc mất đến một nửa để chế kinh doanh thì không nhiều. Điều khác biệt là, tại Trung Quốc, rất nhiều công ty vẫn nằm trong tay của nhiều nhà sáng lập và thường là vợ chồng.

Tuy vậy, việc đưa ra những thỏa thuận trước hôn nhân lại rất hiếm hoi. Trong khi đó, phần lớn tài sản của họ lại nằm ở cổ phiếu doanh nghiệp. Trong trường hợp vợ chồng chủ doanh nghiệp ly hôn mà không có thỏa thuận kinh doanh trước đó, các tòa án Trung Quốc thường chọn giải pháp chia đôi tài sản của họ.

Theo số liệu chính thức, năm 2011, có khoảng 3 triệu cặp vợ chồng ly hôn, tăng 7% so với năm trước. Khi mà tỷ lệ ly hôn tại Trung Quốc đang có xu hướng gia tăng, các nhà đầu tư nên biết rằng, những chấn động trong cuộc sống riêng tư của doanh nhân, nhất là chủ doanh nghiệp có thể gây ra những hậu quả không nhỏ cho nhiều người.
Theo VEF

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia