Bình luận: Canh bạc nguy hiểm

Chính trường Nhật Bản đang sôi động trước cuộc tổng tuyển cử ngày 16-12 sau khi Thủ tướng Yoshihiko Noda quyết định giải tán hạ viện ngày 16-11 vừa qua do sức ép của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập.

Thủ tướng Yoshihiko Noda

Thủ tướng Yoshihiko Noda

Theo nhận định của giới quan sát, hiện Thủ tướng Noda đang lâm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, quyết định giải tán hạ viện là bất đắc dĩ trước nguy cơ có thể bị loại khỏi ghế đứng đầu nội các. Ông phải đối mặt với tình thế khó khăn trong việc đưa Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) giành lại chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới bởi cử tri đang thất vọng với thành tích kém cỏi của DPJ trong 3 năm cầm quyền từ năm 2009.
Kết quả thăm dò dư luận mới đây của báo Yomiuri cho biết chỉ có 13% cử tri sẵn sàng bỏ phiếu cho DPJ so với 26% người ủng hộ LDP. Trong khi đó, theo thăm dò của báo Asahi, tỉ lệ không ủng hộ nội các của Thủ tướng Noda tăng lên 64% so với 59% của tháng 10, mức cao nhất kể từ khi ông nắm quyền tháng 9-2011.
Hãng AP nhận xét: Tỉ lệ tín nhiệm của người dân Nhật Bản đối với Thủ tướng Noda “tuột dốc thảm hại” đã đẩy DPJ vào nguy cơ thất bại trong cuộc bầu cử sắp tới. Trong cuộc bầu cử năm 2009, DPJ đã chiến thắng LDP khi người dân Nhật quá thất vọng với đường lối chính sách của chính quyền thuộc đảng cánh hữu bảo thủ này. Nay đến lượt DPJ lại lâm vào cảnh như đối thủ LDP 3 năm trước.
Hiểu rõ được tâm trạng của người dân, theo Kyodo, sau khi giải tán hạ viện, Thủ tướng Noda đã họp báo cam kết khôi phục nền kinh tế của một nước Nhật mạnh toàn diện. Ông tuyên bố: “Cuộc bầu cử là sự lựa chọn giữa sự thúc đẩy phát triển với chương trình cải cách hay kéo lùi đà chấn hưng đất nước”.
Một câu hỏi đang được người dân Nhật đặt ra: Ai sẽ làm thủ tướng sau cuộc bầu cử sắp tới? Hãng AP viết: “Nếu thất bại trong cuộc tổng tuyển cử, ông Noda sẽ là vị thủ tướng thứ 6 của Nhật Bản bị hạ bệ sau khi chỉ lãnh đạo nội các được một năm. Sự xáo trộn thường xuyên cấp lãnh đạo cấp cao đã dẫn tới hệ quả ảnh hưởng của Nhật Bản trên trường quốc tế ngày càng suy giảm!”.
Nếu Đảng LDP thắng cử, chắc chắn cựu thủ tướng Shinzo Abe sẽ trở lại cầm quyền. Nhưng theo hãng Fuji News, ông Abe phải chiến thắng từ trong nội bộ Đảng trước các đối thủ đầy tham vọng là cựu bộ trưởng quốc phòng Shigeru Ishiba và thị trưởng Osaka Toru Hashimoto. Cuộc thăm dò trong nội bộ Đảng LDP cho thấy tỉ lệ tín nhiệm của ông Abe thấp hơn 2 đối thủ này nhiều. Hãng Fuji News viết: “Hầu hết người dân Nhật không muốn ông Abe làm thủ tướng”.
Hai tờ báo lớn Manichi Shimbun và Asahi đều có chung nhận định: Quyết định giải tán hạ viện của Thủ tướng Noda là một canh bạc chính trị rất có khả năng làm mất quyền lực của Đảng DPJ. Trong khi đó, Đảng LDP nếu chiến thắng cũng khó có bước đi thuận lợi. Dù đảng nào cầm quyền cũng không có nhiều sự lựa chọn mà chỉ áp đặt đau buồn cho nhân dân!
ĐỖ CHUYÊN
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia