Gia đình Mỹ quần tụ

Người Mỹ lâu nay vẫn ưa thích sự độc lập nhưng suy thoái kinh tế đã buộc nhiều thế hệ trong một gia đình phải chung sống dưới cùng một mái nhà

 Tình trạng suy thoái kinh tế ở Mỹ đã tác động đến mọi lứa tuổi người dân nước này. Nó quật ngã giấc mơ sự nghiệp của giới trẻ và cắt xén tài khoản dành dụm của giới trung niên. Đồng thời, nó khiến nhiều người lớn tuổi bị suy kiệt về tài chính dù trước đó họ từng cho rằng có thể tự lo cho bản thân được. Để đương đầu với tình trạng khó khăn đó, hàng triệu gia đình Mỹ với 2, 3, thậm chí 4 thế hệ đã cùng sống chung dưới một mái nhà.
Ngày càng phổ biến
Trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến 2009, con số người Mỹ thuộc nhiều thế hệ sống trong cùng một nhà đã tăng hơn 10%, từ 46,5 triệu tăng lên 51,4 triệu người. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, trong lịch sử hiện đại, số người Mỹ sống chung trong những căn hộ nhiều thế hệ đang ở mức cao nhất. Hiện nay, ngay cả khi nền kinh tế bắt đầu hồi phục, con số người Mỹ thuộc nhiều thế hệ sống chung dưới một mái nhà vẫn giữ kỷ lục.

Nhiều thế hệ sống trong cùng một mái nhà đang là thực tế phổ biến ở Mỹ. Ảnh: NPR
Gần đây, trang web NPR đã tiến hành cuộc khảo sát về thực tế đang ngày càng phổ biến này. Phóng viên của NPR đã đi sâu vào cuộc sống của một số gia đình đang phải đối phó với nhiều vấn đề, đặc biệt là vấn đề tài chính mà các gia đình này đối mặt, giống như hàng triệu gia đình khác ở Mỹ. Qua đó, họ nhận thấy thế hệ người Mỹ sinh ra trong khoảng từ năm 1946 đến 1964 (cao điểm từ giữa thập niên 1950 đến đầu thập niên 1960) được xác định là thế hệ bùng nổ dân số. Những người này hiện trong độ tuổi trên dưới 50, nhóm tuổi vốn được thừa nhận là sung mãn về tài chính. Trước đây, giai đoạn trung niên được ghi nhận là độ tuổi thu nhập cao nhất và dành dụm được nhiều nhất.
Thế nhưng, đối với thế hệ này hiện nay, tuổi trung niên của họ đã trở nên khó khăn hơn. Trước hết, nhóm tuổi này có khuynh hướng lập gia đình và có con trễ hơn các thế hệ trước. Hậu quả là những người trong độ tuổi 50 ở Mỹ hiện nay vẫn còn phải nuôi con ăn học, nhất là trong bối cảnh giới trẻ Mỹ trì hoãn việc ra riêng. Hàng triệu người trong độ tuổi nêu trên đang phải lo trang trải cho nhu cầu ngày càng tăng của cha mẹ già và cả chi phí nuôi con – từ việc mua chiếc ô tô đầu tiên đến tiền học đại học.
Tuổi trung niên khó khăn
Trong khi đó, người Mỹ lớn tuổi sống lâu hơn trước đây. Năm 1950, tuổi thọ trung bình ở Mỹ là trên 68; còn hiện nay là gần 79. Thông thường, khi người ta sống lâu hơn, chi phí chăm sóc y tế và chăm sóc cá nhân sẽ cao hơn. Trong tình cảnh số tiền tiết kiệm của họ bị tiêu hao, các thế hệ con cháu họ sẽ phải cáng đáng khoản này. Bên cạnh đó, chi phí chăm sóc người lớn tuổi đã tăng mạnh trong những năm qua.
Yolanda Hunter, 43 tuổi, sống ở bang Maryland, là một thí dụ điển hình của những người rơi vào hoàn cảnh này. Chị đang phải cùng với cha mẹ vật lộn với đủ loại chi phí để chăm sóc người bà của mình. Chị tâm sự: “Tôi vẫn thường nghe người ta nói: Khi phải nuôi người già trong nhà, chúng ta không thể xoay xở nổi. Trước đây, tôi vẫn nghĩ “Sao mà ác nghiệt thế?”. Còn bây giờ, tôi hiểu rằng cuộc sống là như vậy”.
Rất nhiều gia đình Mỹ đang phải đối phó cùng một lúc với tình trạng con cái chậm ra riêng cũng như cha mẹ già phụ thuộc trực tiếp vào mình. Thêm vào đó, tình trạng suy thoái kinh tế còn làm cho mọi thứ trở nên gay go
hơn.
Trong thời buổi khó khăn kéo dài hiện nay, giá trị bất động sản sa sút, các tài khoản dành cho tuổi hưu trí thu hẹp lại. Năm 2004, giá trị trung bình một căn nhà là 95.010 USD. Theo dữ liệu của Trung tâm Nghiên cứu Pew, sau khi bị tác động bởi suy thoái kinh tế, con số trên giảm xuống còn 70.692 USD vào năm 2010.
Vì thế, thế hệ trung niên hiện đang phải đối mặt với nhiều sức ép về tài chính. Bằng cách nào họ có thể làm cho tất cả mọi việc ổn thỏa, suôn sẻ, đặc biệt là trong ngôi nhà nhiều thế hệ của mình? Đó là một nỗ lực làm hao tổn tài chính và sức lực. Tuy nhiên, công việc đó cũng có thể đem lại cho họ niềm vui. Cuộc sống là như vậy!
NGÔ SINH
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia