Chiến dịch nghe lén của ông Bạc

Không phải vì cái chết của doanh nhân Neil Heywood mà chính việc cả gan nghe lén các lãnh đạo trung ương, kể cả Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, đã khiến sự nghiệp chính trị của Bạc Hy Lai tan thành mây khói


Ông Bạc Hy Lai (trái) bị cáo buộc đã nghe trộm điện thoại của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Ảnh: CBS/Getty Image
Tờ The New York Times dẫn nguồn hơn 10 người có quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc, tất cả đều giấu tên, xác nhận cựu bí thư thành ủy Bạc Hy Lai nghe lén điện thoại đặt tại nhà khách quốc gia ở Trùng Khánh, nơi các lãnh đạo cấp cao thường lưu lại khi đi công tác ở siêu đô thị này.
Tham vọng quá lớn
Một chuyên gia phân tích tiết lộ trong số các nhân vật bị nghe lén điện thoại có cả ông Chu Vĩnh Khang, nguyên bộ trưởng Bộ Công an và hiện là Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề luật pháp và chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc - người luôn hậu thuẫn cho ông Bạc. “Ông Bạc muốn biết một cách triệt để thái độ và đánh giá của cấp trên đối với mình” – chuyên gia này nói. Ngoài ra, ông Bạc với tham vọng quá lớn cũng muốn tận dụng thông tin nghe lén để tấn công các đối thủ chính trị.
Chiến dịch nghe lén bị phát hiện hồi tháng 8-2011 sau khi đoạn ghi âm cuộc nói chuyện của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cùng Bộ trưởng Bộ Giám sát Mã Văn lộ ra. Có vẻ nội dung trò chuyện không quan trọng nhưng đã khơi mào cho một cuộc điều tra tổng lực từ trung ương nhắm đến Trùng Khánh. “Giới chính khách khắp Trung Quốc đều ra sức củng cố mạng lưới của mình nhằm duy trì quyền lực. Nhưng không phải ai cũng cả gan nghe lén lãnh đạo trung ương” – một quan chức cấp cao trong nội các Trung Quốc nói.
Thông tin trên phần nào giải thích nguyên nhân sâu xa khiến ông Bạc bị đình chỉ chức vụ đúng thời điểm ông đang tràn trề hy vọng đặt chân vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị. Cho đến nay, người ta vẫn cho rằng ông Bạc mất chức do liên quan đến cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood. Tuy vậy, nhiều khả năng chuyện nghe lén sẽ không được đề cập khi ông Bạc chính thức bị buộc tội. “Những gì có thể công khai chính là các vấn đề kinh tế và vụ án mạng. Như thế là quá đủ để định tội ông Bạc về mặt công luận” – một quan chức truyền thông Trung Quốc phỏng đoán.
Vương Lập Quân “phản thùng”
Kiến trúc sư của chiến dịch nghe lén không ai khác chính là cựu giám đốc Sở Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân. Cặp bài trùng Bạc - Vương đã lắp đặt “một hệ thống thiết bị nghe lén trên toàn bộ mạng lưới thông tin liên lạc và internet ở Trùng Khánh” - theo một quan chức ngành truyền thông Trung Quốc. Một trong số nhiều chuyên gia an ninh mạng mà cặp bài trùng Bạc – Vương tham khảo ý kiến chính là Phương Tân Hưng, Chủ tịch của Đại học Bưu chính Viễn thông Bắc Kinh – người được xưng tụng là cha đẻ của hệ thống “tường lửa Trường Thành” của Trung Quốc.
Nhiều đối tượng trong các chiến dịch truy quét tội phạm ở Trùng Khánh sau này tố cáo cảnh sát địa phương đã can thiệp vào việc liên lạc của họ. Luật sư nổi tiếng Lý Trang tại Bắc Kinh kể lại các khách hàng của ông ở Trùng Khánh đã khuyên ông dùng sim điện thoại không đăng ký để khỏi bị nghe lén. Mặc dù đã được cảnh báo, luật sư Lý vẫn bị cảnh sát Trùng Khánh bắt ở ngoại ô Bắc Kinh, cách Trùng Khánh hơn 1.400 km, sau khi ông gọi điện cho vợ của thân chủ.
Những thông tin trên cộng với vụ nghe lén Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã dẫn đến việc Ủy ban Kỷ luật Trung ương Đảng cử 4 nhóm điều tra riêng rẽ đến Trùng Khánh vào đầu năm 2012, trong đó có 2 nhóm hoạt động bí mật. Đối tượng bị tập trung điều tra đầu tiên chính là Vương Lập Quân. “Bạc Hy Lai muốn đổ trách nhiệm cho Vương trong khi Vương không dám nói đó là chỉ đạo của Bạc” – một quan chức cấp cao cho biết. Tuy vậy, trước khi bỏ chạy khỏi Trùng Khánh vào ngày 6-2, ông Vương đã 2 lần tố cáo với đoàn kiểm tra, lần đầu nặc danh và lần sau ra mặt. Nội dung tố cáo là ông Bạc Hy Lai “chống đối chính quyền trung ương”, bao gồm việc nghe lén các nhà lãnh đạo. Chuyện nghe lén dường như không được ông Vương Lập Quân tiết lộ tại Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.
Tuy nhiên, căng thẳng giữa cặp bài trùng một thời lên đến đỉnh điểm khi ông Bạc Hy Lai phát hiện ông Vương cũng bí mật nghe lén chính vợ chồng ông. Ngay sau khi ông Vương bị bắt hồi tháng 2, ông Bạc cho bắt ngay chuyên gia nghe lén của ông Vương ở Liêu Ninh, một chỉ huy cảnh sát cấp quận tên là Ông Bằng Phi.
Mỹ Nhung
Theo NLĐ

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia