Nhiều giảng viên thiếu thực tiễn

Ảnh minh họa (Internet)

Hàng loạt doanh nghiệp than phiền về chất lượng của sinh viên tốt nghiệp cho thấy việc đào tạo trong trường ĐH chưa đáp ứng nhu cầu thực tế. Một trong những nguyên nhân cốt lõi được nhìn nhận là trình độ người thầy đứng trên bục giảng chưa bắt kịp với thực tiễn.


Dạy lý thuyết theo kiểu hàn lâm. Đó chính là “căn bệnh” của nhiều giảng viên hiện nay. Một giảng viên Trường ĐH Kinh tế TPHCM kể có giảng viên dạy môn thẩm định giá nhưng lại không biết thẩm định giá, như vậy làm sao có thể dạy học trò biết thẩm định giá? Ngoài thiếu thực tế chuyên môn, nhiều giảng viên trình độ thạc sĩ, tiến sĩ nhưng tiếng Anh, tin học ú ớ, không đủ khả năng tiếp nhận kiến thức mới để truyền đạt lại cho học trò… Hậu quả là sinh viên ra trường sau 4-5 năm học ĐH vẫn mù mờ khi bắt tay vào công việc thực tế. Sau khi sinh viên tốt nghiệp được tuyển dụng, các doanh nghiệp thường phải tiếp tục đào tạo 2-3 năm nữa mới có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, gây lãng phí rất lớn về thời gian và tiền bạc.
Giảng viên “lạc hậu” khi ít chịu đầu tư nghiên cứu khoa học, nếu có nghiên cứu khoa học thì các đề tài chưa mang tính ứng dụng cao, rất ít đề tài được doanh nghiệp sử dụng, do vậy ngày càng xa rời thực tiễn. Ngoài ra, cũng khó mà cải thiện được tình trạng này khi phòng thí nghiệm tại các trường ĐH còn thiếu thiết bị và công nghệ hiện đại, muốn tiếp xúc với các quy trình công nghệ mới của các doanh nghiệp thì giảng viên không đủ điều kiện khi các doanh nghiệp khư khư giữ “bí mật” công nghệ của riêng mình, nếu muốn nắm công nghệ của nước ngoài thì phải bỏ tiền mua. Nhiều rào cản khiến giảng viên xa rời thực tế, đó là chưa kể do các trường thiếu giảng viên, lương giảng viên thấp nên đa phần họ phải chạy sô liên miên, còn đâu thời gian đầu tư nghiên cứu, cập nhật kiến thức mới.
Người thầy chính là người trực tiếp đào tạo ra các sản phẩm - là những cử nhân, kỹ sư tương lai, do vậy để tránh tình trạng sinh viên ra trường phải đào tạo tiếp thì giảng viên cũng cần phải tự đào tạo để nâng cao trình độ. Các chuyên gia về giáo dục ĐH cho rằng để không tụt hậu, giảng viên cần phải thường xuyên cập nhật kiến thức từ các tài liệu chuyên ngành và từ các kết quả nghiên cứu khoa học, sao cho nội dung gắn với kiến thức hiện đại và có tính thực tiễn; phương pháp giảng dạy cũng phải thay đổi theo hướng dành nhiều thời lượng cho thảo luận tình huống, thực tập nghề nghiệp; Việt Nam hóa các tài liệu giảng dạy nhằm mô phỏng các tình huống gắn liền với thực tiễn trong nước; khuyến khích khả năng tự học, tự nghiên cứu của sinh viên…

Gia Thùy
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia