Nghị sĩ Iran doạ "làm cho thế giới trở nên bất ổn"


 
Một nghị sỹ cấp cao của Iran hôm qua (18/12) tuyên bố rằng Iran sẽ đóng cửa Eo biển Hormuz nếu các lệnh trừng phạt mới được áp đặt lên ngành xuất khẩu dầu mỏ của nước này, hãng thông tấn địa phương Mehr đưa tin. 
Hossein Ebrahimi, phó chủ tịch Uỷ ban Chính sách đối ngoại và An ninh Quốc gia của Nghị viện Iran cho biết nếu phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt đối với ngành xuất khẩu dầu mỏ của nước Cộng hoà Hồi giáo này, thì Iran sẽ đóng cửa Eo biển Hormuz và sẽ không cho phép các quốc gia khác trung chuyển dầu mỏ thông qua tuyến giao thương chiến lược này.

Trước đó, ông Parviz Sorouri, một thành viên của uỷ ban trên hồi tuần trước cho biết Iran dự kiến sẽ tiến hành một cuộc tập trận, thực hành khả năng đóng cửa eo biển trên. Tuy nhiên, thông tin này sau đó đã được chính phủ Iran bác bỏ.

Eo biển Hormuz là một trong những tuyến đường xuất khẩu dầu thô và dầu mỏ quan trọng nhất thế giới từ các quốc gia duyên hải thuộc Vịnh Ba Tư.

“Hiện nay, khu vực Trung Đông đã cung ứng 70% nhu cầu năng lượng cho thế giới mà đa phần lượng năng lượng đó được trung chuyển qua Eo biển Hormuz. Chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc tập trận thực hành khả năng đóng cửa Eo biển trên trong một tương lai gần. Nếu thế giới muốn làm khu vực này trở nên bất ổn, thì chúng tôi cũng sẽ làm thế giới trở nên bất ổn”, ông Sorouri hôm 13/12 tuyên bố.

Tuy nhiên, tuyên bố trên của ông Sourori sau đó đã bị người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran – ông Ramin Mehmanparast bác bỏ.

Ông Mehmanparast nói: “Như chúng tôi đã từng nói, vấn đề đóng cửa Eo biển Hormuz không nằm trong chương trình nghị sự của Iran vì chúng tôi tin ở sự ổn định và hoà bình ở khu vực Trung Đông”.

Lời đe doạ trên của Nghị sĩ Iran được đưa ra giữa lúc phương Tây đang rục rịch áp đặt những lệnh trừng phạt mới lên hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran để gây sức ép buộc Iran ngừng chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của mình.

Israel và đồng minh thân cận nhất là Mỹ gần đây đã gây căng thẳng với Iran với cáo buộc Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân. Mỹ tuyên bố để ngỏ mọi khả năng đối phó với Iran, trong đó không loại trừ việc sử dụng hành động quân sự.

Tuy nhiên, Tehran luôn phủ nhận các cáo buộc này và khẳng định chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn vì mục đích hòa bình. Iran cũng cảnh báo sẽ đáp trả quyết liệt Israel và dọa sẽ đóng cửa eo biển Hormuz chiến lược, phá hủy 32 căn cứ quân sự của Mỹ ở Trung Đông nếu Tehran bị tấn công quân sự. 
VnMedia

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia