Nga: Biểu tình cực lớn phản đối kết quả bầu cử

Hàng chục ngàn người đã tuần hành dọc theo đại lộ Sakharov ở thủ đô Moscow – Nga ngày 24-12, yêu cầu tổ chức lại cuộc bầu cử Duma Quốc gia mà họ cho là đã có gian lận, đồng thời kêu gọi cải cách.

Tờ RIA Novosti dẫn lời cảnh sát cho biết số người biểu tình vào khoảng 30.000. Tuy nhiên, theo các thủ lĩnh phe đối lập, đã có đến 120.000 người tham gia.
 
Không khí trên đại lộ Sakharov, được đặt theo tên nhà vật lý đoạt Giải Nobel Andrei Sakharov, khá hòa bình nhưng không kém phần kiên quyết.
 

 Cuộc tuần hành cực lớn ở Moscow ngày 24-12. Ảnh: RIA Novosti


Phe đối lập cho rằng có đến 120.000 người tham gia. Ảnh: RIA Novosti

 
Thành phần tham gia có nhiều quan điểm chính trị khác nhau nhưng cùng đồng lòng phản đối kết quả bầu cử Duma Quốc gia. Trong biển người biểu tình có cờ đỏ của người theo Đảng Cộng sản, cờ vàng đen của người theo chủ nghĩa quốc gia và cờ trắng của người theo chủ nghĩa tự do.
 
Ông Alexei Navalny, một nhà hoạt động chống nạn tham nhũng, hô to: “Phiếu bầu của chúng tôi đã bị đánh cắp. Chúng tôi đến đây để lấy lại. Hãy trả phiếu lại ngay”.
 
Nhiều người biểu tình còn quả quyết sẽ không bỏ phiếu cho Thủ tướng Putin trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 4-3-2012. “Đừng để Putin vào Điện Kremlin. Nước Nga không Putin. Nước Nga không Putin” – đám đông đồng thanh.
 
Điện Kremlin đã có những động thái đầu tiên để đáp lại yêu cầu của người biểu tình. Phát ngôn viên của Tổng thống Dmitry Medvedev đã thông báo sẽ sớm ban hành một số cải cách nhằm  nới lỏng hạn chế đối với các đảng phái chính trị.
 
Cảnh sát tỏ ra ôn hòa. Ảnh: RIA Novosti
 
 Trong đoàn biểu tình có đầy đủ sắc màu chính trị ở Nga. Ảnh: RIA Novosti
  
 
Hơn 700 phóng viên đã có mặt tường thuật cuộc biểu tình ngày 24-12. Cùng với cuộc tuần hành ngày 5 đến 7-12 và ngày 10-12, các cuộc biểu tình này được cho là lớn nhất tại Nga trong vòng hai thập kỷ qua.
 
Cuộc biểu tình càng gia tăng sức ép lên Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền, do Thủ tướng Vladimir Putin dẫn dắt, kể từ khi đảng này giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia ngày 4-12.
 
Tuy tỉ lệ ủng hộ giảm mạnh, từ 64% của năm 2007 xuống còn gần 50%, nhưng kết quả thắng cử của đảng này vẫn bị phản đối kịch liệt.
 
Trước cáo buộc gian lận phiếu, chính quyền Liên bang Nga bác bỏ đã xảy ra gian lận lớn nhưng thừa nhận có những vụ vi phạm lẻ tẻ.
 
Tổng thống Medvedev đã yêu cầu điều tra toàn bộ và trừng phạt những ai gian lận nhưng vẫn không xoa dịu được người phản đối. Dù vậy, bộ đôi Medvedev – Putin không hề cho thấy ý định sẽ tổ chức bầu cử lại.
 
Hàng chục người biểu tình đã bị bắt trên khắp nước Nga nhưng hầu như không có ai bị bắt ở Moscow. Cảnh sát tỏ ra nhẹ tay với các đoàn biểu tình, hiện chưa có báo cáo gì về thương vong do cảnh sát gây ra.
Bằng Vy (Theo RIA Novosti, RT)
NLĐ

Tags: ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia