Mỹ: Dự luật quốc phòng gây tranh cãi

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật gia tăng vai trò của quân đội trong việc xử trí các nghi can khủng bố

Với tỉ lệ 93/7, Thượng viện Mỹ hôm 1-12 đã thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng với 662 tỉ USD bất chấp mối đe dọa bị Nhà Trắng phủ quyết. Dự luật mới này yêu cầu quân đội Mỹ giam giữ các nghi can khủng bố liên quan đến Al-Qaeda và các chi nhánh của tổ chức khủng bố này, ngay cả những nghi can bị bắt trên đất Mỹ, cũng như giam giữ một số đối tượng vô hạn định.
Ngoài ra, dự luật cho phép cung cấp kinh phí cho các hệ thống vũ khí, các chương trình an ninh quốc gia ở Bộ Năng lượng cho hai cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan trong năm tài khóa đã bắt đầu từ ngày 1-10-2011.
Dự luật trên gia tăng vai trò của quân đội trong việc xử trí các nghi can khủng bố. Cả Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta và Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Robert Mueller đều phản đối các điều khoản đó. Trong khi đó, Nhà Trắng tuyên bố không thể chấp nhận bất kỳ dự luật nào thách thức hoặc kiềm chế quyền hành của Nhà Trắng trong việc thu thập thông tin tình báo, xử trí bọn khủng bố nguy hiểm và bảo vệ đất nước.
Thượng nghị sĩ Harry Reid, thủ lĩnh đa số tại Thượng viện Mỹ,
phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington ngày 1-12. Ảnh: AP
Dự luật này cũng phủ nhận quyền được đưa ra xét xử đối với các nghi can khủng bố, ngay cả các công dân Mỹ bị bắt bên trong biên giới nước này và liệt họ vào số đối tượng bị giam giữ vô hạn định. Thượng nghị sĩ Dân chủ Dianne Feinstein, Chủ tịch Ủy ban Tình báo, yêu cầu không bao gồm công dân Mỹ vào điều khoản trên nhưng bà đã thất bại. Bà Feinstein nói mục đích của bà là bảo đảm quân đội sẽ  không lùng sục các đường phố để tìm các nghi can khủng bố. Thượng viện Mỹ cũng bác bỏ nỗ lực của bà Feinstein nhằm giới hạn quyền giam giữ của quân đội đối với các nghi can bị bắt bên ngoài nước Mỹ.
Các tổ chức bảo vệ quyền dân sự đã lên tiếng phản đối dự luật trên một cách quyết liệt. Ông Christopher Anders, nhà tư vấn pháp lý cao cấp của Hiệp hội Đặc quyền dân sự Mỹ, nhấn mạnh: “Khi luật cho phép quân đội được quyền giam giữ, công dân Mỹ và các đối tượng khác có nguy cơ bị bắt mà không bị buộc tội hoặc xét xử”. Thêm vào đó, dự luật trên còn gây ra cuộc tranh cãi liệu có nên đối xử với nghi can khủng bố như tù nhân chiến tranh hoặc tội phạm.
Dự luật nêu trên quy định chi phí ít hơn 27 tỉ USD so với mức Tổng thống Barack Obama đề nghị và ít hơn 43 tỉ USD so với mức quốc hội chi cho Lầu Năm Góc trong năm nay. Theo hãng tin AP, dự luật chi tiêu quốc phòng được thượng viện thông qua còn phải được điều chỉnh cho phù hợp với một dự luật do hạ viện thông qua.
LỤC SAN
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia