Một mình nuôi 2 em từ năm… 6 tuổi

Năm nay Nirmala tròn 15 tuổi và cũng tròn 9 năm cô bé một mình nuôi hai đứa em thơ dại kể từ ngày cha mẹ qua đời vì HIV/AIDS.

Nirmala sống ở làng Biraltoli thuộc huyện nghèo Acham, phía tây Nepal. Mỗi ngày, cô bé phải dậy từ rất sớm dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn và chuẩn bị cho một ngày mới kiếm tiền nuôi hai đứa em ăn học.
 

Cô bé 15 tuổi Nirmala (giữa) và hai em
 
Cha mẹ mất sớm vì căn bệnh AIDS khi Nirmala mới 6 tuổi. Từ ngày ấy, em đã phải vừa làm cha vừa làm mẹ, trở thành trụ cột trong gia đình. Thấm thoắt cũng đã 9 năm...
 
Nirmala không biết đọc, không biết viết vì em chưa một lần được đến trường như các bạn cùng trang lứa. “Nếu ngày nào cháu không đi kiếm củi để bán, nhà cháu sẽ không có gì ăn, 2 em của cháu sẽ đói”- Nirmala kể.
 
Công việc vào rừng kiếm củi đầy cực nhọc, vậy mà may mắn lắm Nirmala mới kiếm được 100 rupee (khoảng 1,2 USD). Nhờ số tiền ít ỏi đó, 2 em của Nirmala là Sita (13 tuổi) và Suresh (10 tuổi) có thể đến trường, điều mà Nirmala không dám mơ đến.
 
Những đứa trẻ phải cáng đáng gánh nặng gia đình như Nirmala không hề hiếm ở Nepal. Theo AFP, các tổ chức nhân đạo ước tính rằng có khoảng 13.000 trẻ em ở Nepal mồ côi cả cha lẫn mẹ vì HIV/AIDS, riêng ở Achham đã có khoảng 1.500 em.
Theo NLĐ

Tags: ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia