Khó quản chất lượng thực phẩm

Nhiều địa phương bày tỏ sự khó khăn khi chống lại nạn vật tư nông nghiệp kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái và chất lượng nông sản chưa đạt chuẩn


Trong ảnh: Thịt heo được bày bán tại một chợ ở Hà Nội
Ngày 25-12, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) nông, lâm, thủy sản năm 2011. Tại hội nghị, nhiều ý kiến từ các địa phương bày tỏ sự khó khăn khi chống lại nạn vật tư nông nghiệp kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái và chất lượng nông sản chưa đạt chuẩn.
Đủ mánh khóe
Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản và nghề muối (Bộ NN-PTNT) Nguyễn Như Tiệp cho rằng tình trạng dưới chỉ tiêu về ATVSTP của nông sản chưa có dấu hiệu giảm so với năm trước. Trên thực tế, qua kiểm tra đã phát hiện 48/859 mẫu rau vi phạm chỉ tiêu về thuốc bảo vệ thực vật, chiếm tỉ lệ 5,59% (năm 2010 là 5,29%). Đối với thịt heo, gà, qua lấy 817 mẫu phân tích đã phát hiện 254 mẫu vi phạm chỉ tiêu vi sinh Salmonella (chiếm 31%), 162 mẫu vi phạm chỉ tiêu Staphylococcus aureus (chiếm 20%)...
Theo ông Tiệp, tại nhiều địa phương, công tác kiểm soát ATVSTP tại các lò giết mổ gần như buông lỏng. Đặc biệt, tình trạng nhập lậu sản phẩm động vật qua biên giới đang có xu hướng gia tăng, nhất là các tỉnh biên giới phía Bắc. Đáng ngại hơn, ông Tiệp cho biết công tác kiểm dịch tại các địa phương chủ yếu dừng ở việc kiểm tra cảm quan, lâm sàng, giấy chứng nhận kiểm dịch hay giấy chứng nhận tiêm phòng mà chưa kiểm tra được phi lâm sàng như lấy mẫu máu xét nghiệm, chẩn đoán các bệnh theo quy định.
“Bán” giấy kiểm dịch
Ông Nguyễn Phước Trung, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TPHCM, cho biết trong năm 2011, qua kiểm tra hoạt động vận chuyển động vật và sản phẩm động vật, đã phát hiện 7.271 trường hợp sai phạm từ phương thức vận chuyển không bảo đảm, gia súc mắc bệnh lở mồm long móng. “Các địa phương lân cận cần phối hợp với nhau trong việc kiểm soát vận chuyển nông sản thực phẩm và gia súc, gia cầm” – ông Trung kiến nghị.
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần cho biết đã giao Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản, nghề muối và Cục Thú y tăng cường kiểm tra quyết liệt việc vận chuyển sản phẩm động vật nhập khẩu, nhất là các cửa khẩu… Càng tăng cường kiểm tra thì phát hiện sai phạm càng nhiều. “Điều này cho thấy lâu nay công tác kiểm tra, kiểm soát chưa tốt” - ông Tần nhận định. Theo ông Tần, thời gian tới, Bộ NN-PTNT sẽ chỉ đạo đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp và ATVSTP nông sản.
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho biết năm 2012, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục làm mạnh mẽ hơn nữa về đạo đức cán bộ thú y và xử lý thật nghiêm nạn sản phẩm không đạt chất lượng, thiếu kiểm soát nhưng được “bán” giấy kiểm dịch.
Cẩn thận với thịt bò Kobe
Bên lề hội nghị tổng kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) nông, lâm, thủy sản năm 2011, ông Hoàng Văn Nam, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), cho biết cơ quan này chưa từng cấp phép nhập khẩu thịt bò Kobe của Nhật Bản vào Việt Nam. Lý do là hai nước chưa đủ văn bản pháp lý và có giai đoạn bệnh bò điên lan rộng nên Việt Nam cẩn trọng.
Theo ông Nam, thịt bò Kobe có giá bán lẻ ở Nhật Bản là 100 USD/150 g. “Với mức giá đang bán ở Việt Nam xem ra cần làm rõ. Có thể loại bò được nhập về Việt Nam cũng là giống bò Kobe nhưng được nuôi ở Mỹ, Canada, Úc…” - ông Nam cảnh báo.
Bò Kobe được nuôi ở TP Kobe, tỉnh Hyogo của Nhật Bản với quy trình rất cầu kỳ như cho ăn bắp non, lúa mạch; uống bia thay nước; tắm nước nóng; nghe nhạc để thư giãn; xoa bóp bằng rượu sake hảo hạng...
Do vậy, mỗi năm, loại thịt bò được xem là đắt nhất thế giới này chỉ xuất khẩu với số lượng có hạn. Tuy nhiên, đã có nhà hàng ở Việt Nam quảng cáo bán món ăn được làm từ thịt bò Kobe Nhật Bản.
Thủy sản xuất khẩu bị nước ngoài cảnh báo
Theo Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản và nghề muối, kết quả kiểm tra cho thấy số cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông, lâm, thủy sản xếp loại C (chưa đạt) còn cao. Theo đó, số cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm là 38%; cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản là 23%; cơ sở sơ chế, chế biến rau, quả là 59%; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc thú y là 27%; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật là 15,6%; cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi là 17,6%.
Năm 2011, số lượng thủy sản xuất khẩu bị các thị trường nước ngoài cảnh báo là 263 lô (chiếm 0,39% tổng số lô hàng thủy sản xuất khẩu), tăng 10 lô so với năm 2010. Trong đó, có 145 lô bị cảnh báo dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm hoặc hạn chế sử dụng, tăng 62 lô so với năm 2010. Qua kiểm tra 1.025 cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu, số doanh nghiệp xếp loại C, D chiếm 3,12% tổng số doanh nghiệp được kiểm tra, tăng 1,26% so với năm 2010. Công tác kiểm dịch tại các địa phương chủ yếu là kiểm tra bằng cảm quan, lâm sàng...
Bài và ảnh: Bảo Trân
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia