Gặp cô thủ khoa 8,69 của ĐH Ngoại thương

Mục tiêu học là để tiếp nhận kiến thức nên với Huỳnh Kim Ánh - thủ khoa tốt nghiệp 2011 của Trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2 với số điểm tổng kết 8,69 xác định việc học là con đường dài. Trong việc học, Ánh luôn có những biện pháp, kế hoạch rất rõ ràng.

Mẹ tham gia hoạt đoàn hội ở xã nên nhiệm vụ “quản lý” việc học của hai chị em Ánh do bố đảm nhiệm vì ông làm nghề sửa đồng hồ ngay tại nhà. Bố Anh không khắt khe nhưng ông lại sống rất khoa học và… từ nhỏ các con đã được ông uốn nắn để biết cách thu xếp mọi việc sao cho hiệu quả nhất. Tính cách và phương pháp giáo dục này ảnh hướng đến Ánh rất nhiều. Các cách sắp xếp bàn học, xác định cần tập trung học những kiến thức nào hay cân đối việc học và việc chơi, làm việc nhà… của Ánh đều rất chỉn chu và sắp xếp theo kế hoạch. “Bố mẹ không tạo áp lực bắt con cái phải học giỏi nhất mà chỉ cố gắng giúp con phát huy được hết khả năng của mình”, Kim Ánh chia sẻ.
Huỳnh Kim Ánh - thủ khoa tốt nghiệp năm 2011 của ĐH Ngoại thương cơ sở 2 và em trai.

Nhờ nền tảng ban đầu đó mà Ánh có những bước đi “chậm mà chắc”. 12 năm liền là học sinh giỏi; năm cuối ở bậc phổ thông, cô gái vùng núi ở Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) bất ngờ đoạt giải khuyến khích môn Anh văn cấp quốc gia. Cuối năm đó, Ánh lại lập thành thích khi trở thành thủ khoa tốt nghiệp THPT tỉnh Bình Thuận với tổng điểm 58,5.
4 năm sau theo học học ở ĐH Ngoại thương CS2, Kim Ánh đạt điểm số điểm 8,69, là SV có điểm đầu ra cao nhất trường, trở thành thủ khoa tốt nghiệp. “Hình như em có duyên với đầu ra chứ ngày đầu đặt chân vào đại học, em chưa phải là một SV xuất sắc”, cô gái khiêm tốn.
Được biết, ở bậc đại học, Kim Ánh nghiêm túc với từng giờ lên lớp nghe giảng, từng trang vở, nét chữ của mình. Cô bạn rất chăm chú chép bài - cách học này người ngoài nhìn vào có thể đánh giá là khá “chuối” khi đã là SV, nhưng cách chép bài của Ánh cũng cực kỳ khoa học. Không phải "cắm đầu" vào ghi chép mà các kiến thức được Kim Ánh trình bày bằng những ký tự, sơ đồ… nên chép đến đâu Ánh nắm chắc đến đó, việc học lúc nào cũng rất nhẹ nhàng.
Với cô gái quê Phan Thiết này, việc học quan trọng nhất là phải xác định được mục tiêu. Và mục tiêu học tập của Ánh là thu nạp kiến thức để ứng dụng vào công việc thực tế chứ không phải điểm số thế nên kết quả cũng là một bất ngờ với chính chủ nhân.
Điều này thể hiện rõ khi năm thứ nhất, Ánh quyết định định học tiếng Nhật chứ không phải tiếng Anh như hầu hết bạn bè. Ánh chia sẻ: “Nếu học vì điểm số em đã chọn môn học thế mạnh của mình chứ không bắt đầu bằng tiếng Nhật. Nhưng Ánh xác định rõ, theo học tiếng Nhật mình vẫn có thể tự trau dồi kiến thức tiếng Anh”.

Với Kim Ánh, việc học là con đường dài.

Nhờ lựa chọn sáng suốt này, Ánh đã trang bị cho mình được hai ngoại ngữ trong hành trang vào đời. Việc đam mê tiếng Nhật đã đem đến cho Ánh rất nhiều cơ hội. Từ khi là SV năm nhất, Kim Ánh "nhẵn mặt" tại thư viện Việt - Nhật (thuộc Trung tâm Hợp tác Nguồn Nhân lực Việt Nam - Nhật Bản) nhiều đến mức cô được mời làm thủ thư ngoài giờ. Một công đôi việc, vừa làm thêm, Ánh lại vừa được thỏa sức thu nạp kiến thức ở thế giới sách. Thời gian này, Ánh cũng đạt nhiều giải thưởng về các cuộc thi tiếng Nhật, được Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản mời sang Nhật giao lưu văn hóa.
Sau đó, Ánh còn kiêm vai trò chủ nhiệm CLB tiếng Nhật của Trường ĐH Ngoại thương với vô số hoạt động ngoại khóa. Đồng thời Ánh vẫn đi làm thêm tại một số công ty về lĩnh vực tài chính, chứng khoán… để tích lũy kinh nghiệm. Cô gái muốn thử khả năng quản lý, thu xếp của mình khi kham nhiều việc một lúc và cô đã không phải thất vọng về bản thân khi các công việc đều được Ánh hoàn thành tốt.
Hiện tại, Kim Ánh đang làm việc cho một ngân hàng của Nhật Bản có chi nhánh ở TPHCM. Đúng với tính cách của mình, Ánh không đưa ra mục tiêu phải trở thành nhân viên xuất sắc mà quan trong là làm sao để có thể hiện tốt nhất khả năng bản thân. Ánh dự tính, khoảng 1 đến 2 năm có thêm kinh nghiệm làm việc, cô sẽ sang Nhật học lên tiến sĩ về lĩnh vực tài chính bởi theo Ánh học tập là một con đường rất dài.
Hoài Nam// Dantri

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia