Châu Âu phóng tên lửa Nga vào quỹ đạo


 
Một quả tên lửa đẩy Soyuz do Nga sản xuất hôm 17/12 đã được phóng đi từ một bãi phóng tên lửa của châu Âu ở Guiana thuộc Pháp, mang theo 6 vệ tinh quỹ đạo thấp nhất phục vụ trong lĩnh vực quân sự và công nghiệp quốc phòng.

Tên lửa Soyuz đã rời bệ phóng vào lúc 2h03 sáng 17/12 (giờ Moscow) tại bãi phóng tên lửa Sinnamary, gần Kourou. Đây là lần thứ hai Cơ quan Vũ trụ châu Âu thực hiện một vụ phóng tên lửa đẩy Soyuz từ Nam Mỹ.

Đây cũng là lần thứ hai một tên lửa Soyuz rời bệ phóng ở ngoài cơ sở vũ trụ của nước Nga là Trung tâm vũ trụ Plesetsk ở miền bắc Nga và Trung tâm vũ trụ Baikonur của Nga nằm ở Kazakhstan.

Trước đó, ngày 21/10 vừa qua, Cơ quan Vũ trụ châu Âu cũng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phóng tên lửa Soyuz mạng theo hai vệ tinh định vị toàn cầu Galileo của châu Âu lên quỹ đạo. Đây là một hoạt động nằm trong chương trình hợp tác vũ trụ giữa Nga và châu Âu.

Sáu vệ tinh được phóng lần này với tổng trọng lượng 2,2 tấn, gồm vệ tinh Pleiades 1 của Pháp có thể chụp ảnh 3D trái đất; bốn vệ tinh siêu nhỏ ELISA cũng của quân đội Pháp và vệ tinh SSOT quan sát Trái đất với độ phân giải 1,45m của quân đội Chile

Cơ quan Vũ trụ Pháp đã phải mất tới gần một thập kỷ để phát triển vệ tinh Pleiades. Vệ tinh này được thiết kế vừa nhằm mục đích dân sự vừa để thu thập hình ảnh quốc phòng. Theo Trung tâm quốc gia Nghiên cứu Vũ trụ của Pháp, dự án đưa vệ tinh Pleiades lên quỹ đạo trị giá khoảng 760 triệu euro, tương đương 991 triệu USD, và phần lớn do Bộ Quốc phòng Pháp cấp kinh phí. Dự kiến, vệ tinh Pleiades thứ hai sẽ được đưa lên quỹ đạo vào đầu năm 2013

Còn vệ tinh ELISA được thiết kế để thử nghiệm một hệ thống mới phát hiện rada từ vũ trụ. Nếu thành công, vệ tinh này sẽ được sản xuất vào khoảng năm 2020.
VnMedia

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia