AI kêu gọi bắt cựu tổng thống George Bush

Tổ chức Ân xá Thế giới (AI) kêu gọi các nước Ethiopia, Tanzania và Zambia bắt cựu tổng thống Mỹ George W. Bush nhân chuyến thăm châu Phi (từ ngày 1 đến 5-12).


 
Theo cáo buộc của AI, khi còn là tổng thống Mỹ giai đoạn 2001-2009, ông Bush đã lạm quyền khi cho sử dụng hình thức tra tấn tù nhân bằng cách dìm họ xuống nước cho ngạt thở. Tổ chức này khẳng định hiện có đủ bằng chứng để ba nước nói trên bắt giữ ông Bush với các cáo buộc vi phạm nhân quyền. Các cáo buộc chống lại ông Bush dựa vào hồ sơ tài liệu do Mỹ phát hành, cuốn hồi ký của ông Bush và một báo cáo của Hội Chữ thập đỏ. Hãng tin Reuters dẫn lời giải thích của ông Bush cho biết hoạt động tra tấn này nhằm ngăn chặn tái diễn vụ tấn công 11-9 vào nước Mỹ.
“Luật pháp quốc tế không cho phép che chở những người chịu trách nhiệm về các vụ tra tấn. Do đó, Ethiopia, Tanzania và Zambia phải nắm lấy cơ hội này để hoàn thành nhiệm vụ của mình và chấm dứt sự miễn trừ truy tố đối với ông George W. Bush” - cố vấn luật hàng đầu của AI Matt Pollard nói. Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ cũng như người phát ngôn của ông Bush chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.
Huệ Bình
NLĐ online

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia