Châu Á: Châu lục nguy hiểm nhất?

Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Herman Van Rompuy hôm 9-11 cảnh báo châu Á – Thái Bình Dương có dấu hiệu chạy đua vũ trang, đồng thời kêu gọi thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại để xoa dịu căng thẳng chính trị.

Phát biểu tại Đại học Zurich – Thụy Sĩ, ông Van Rompuy nói: “Trong thế kỷ trước, châu Âu là lục địa nguy hiểm nhất. Thế nhưng, trọng tâm của các nhà phân tích an ninh và hoạch định chiến lược sức mạnh cứng gần đây đã chuyển dần sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tuy chưa thấy xuất hiện một cuộc chạy đua vũ trang toàn diện nhưng nếu xét về chi tiêu quân sự và tâm lý đối đầu, giả thuyết về một cuộc chạy đua vũ trang là có”.
 
Ngoại trưởng Thụy Sĩ Calmy-Rey tiếp Chủ tịch EU Herman Van Rompuy tại Zurich. Ảnh: REUTERS
 
Tuy nhiên, ông Rompuy không nêu cụ thể nước nào đang có xu hướng chạy đua vũ trang.

Theo ông Rompuy, “điều quan trọng là tiếp tục tăng cường các quan hệ kinh tế ở khu vực này để tháo ngòi bất kỳ cuộc chiến tranh nào manh nha".
 
Ông lưu ý rằng EU là đối tác thương mại chủ chốt của các nền kinh tế hàng đầu trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh EU không chỉ có quyền lợi ở một châu Á - Thái Bình Dương ổn định mà còn là nhân tố đóng góp cho sự ổn định này.
H.Bình (Theo AFP)
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia