Vấn đề biển Đông: Cần nỗ lực, thiện chí của các bên

Tranh chấp ở biển Đông cần phải được giải quyết một cách đa phương, trên tinh thần hợp tác và hiểu biết giữa các bên liên quan, tuân thủ luật pháp quốc tế


Ông Frank Wisner, cựu thứ trưởng Quốc phòng Mỹ về chính sách, thúc giục việc xây dựng COC. Ảnh: www.acus.org
Hội thảo quốc tế về tranh chấp ở biển Đông với chủ đề “Con đường tiến tới hòa bình, ổn định và phát triển” đã diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) hôm 17-10. Hội thảo do Viện Nghiên cứu ASEAN và các vấn đề toàn cầu (INSPAG) của Malaysia và Trung tâm Nghiên cứu chiến lược châu Á (CASS) của Ấn Độ đồng tổ chức, thu hút sự tham gia của khoảng 130 học giả, chuyên gia nghiên cứu của Malaysia, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Việt Nam và nhiều nước khác.
Theo TTXVN, các đại biểu đã tập trung thảo luận các chủ đề như xúc tiến đề ra các đường lối chỉ đạo cho việc thực hiện Quy tắc hướng dẫn thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), hướng tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC), tầm quan trọng chiến lược của các tuyến hàng hải ở biển Đông đối với thương mại châu Á, các hoạt động quân sự gần đây tại những khu vực tranh chấp ở biển Đông.
Trong tuyên bố chung sau khi kết thúc hội thảo, các đại biểu cho rằng giải quyết tranh chấp biển Đông là một quá trình khó khăn, phức tạp, lâu dài và liên quan tới nhiều bên. Vì vậy, tranh chấp ở biển Đông cần phải được giải quyết một cách đa phương với những nỗ lực và thiện chí của các bên tranh chấp cũng như của cộng đồng quốc tế. Các đại biểu cũng nhất trí cho rằng cần giải quyết tranh chấp ở biển Đông trên tinh thần hợp tác và hiểu biết giữa các bên liên quan, tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.
Cùng ngày, phát biểu tại một diễn đàn về biển Đông ở thành phố Mataki (Philippines), ông Frank Wisner, cựu thứ trưởng quốc phòng Mỹ về chính sách, nhận định rằng việc xây dựng được COC mang tính ràng buộc sẽ phục vụ lợi ích cho tất cả các bên đang có tuyên bố chủ quyền ở khu vực này. Báo The Philippine Star dẫn lời ông Wisner cho biết việc thiếu COC đang là nguyên nhân chính gây ra những lo ngại rằng căng thẳng có thể leo thang trong khu vực. Ông Wisner nói thêm rằng Mỹ đang chú ý sát sao những diễn biến ở biển Đông vì nước này quan tâm đến quyền tự do đi lại trên biển.
Mỹ, Philippines tập trận
Khoảng 3.000 lính thủy đánh bộ của hai nước Mỹ và Philippines đang tham gia các cuộc tập trận thường niên kéo dài từ ngày 17 đến 28-10. Hãng tin AP dẫn lời trung úy Nick Eisenbeiser, đại diện lực lượng Mỹ, cho biết cuộc tập trận chung này tập trung tăng cường khả năng phối hợp giữa quân đội hai nước trong việc bảo đảm an ninh khu vực chứ không nhằm vào bất kỳ một quốc gia cụ thể nào. Trong khi đó, thiếu tướng Eugene Clemen, chỉ huy lực lượng 1.000 binh sĩ Philippines tham gia tập trận, khẳng định đợt tập trận chung lần này không liên quan gì đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông.
Hoàng Phương
Theo NLĐ 
Tags: bien dong, chu quyen, bien dao Viet Nam, bao ve chu quyen, an ninh quoc phong, tin quoc phong, chien tranh Viet Nam Trung Quoc, tinh hinh bien Dong, tranh chap chu quyen bien Dong, thoi su, diem nong, binh luan, phan tich, goc nhin, chien tranh bien dong, tranh chap Hoang Sa VN-TQ, tranh chap TRuong Sa Viet Nam- TRung Quoc, chien tranh, bao ve bien dao, hoang sa Vietnam, truong sa VietNam, tin thoi su, thoi su, blog thoi su,

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia