Thủ tướng Nhật Bản sang Seoul trả tài liệu lịch sử

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đến Hàn Quốc vào tối 18-10, trong chuyến đi nhằm cải thiện quan hệ song phương bị căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ.


Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda (bìa phải) đến một sân bay quân sự ở Seongnam, Hàn Quốc tối 18-10. Ảnh: Reuters
Theo hãng tin AFP, Thủ tướng Noda dự kiến sẽ thảo luận với Tổng thống (TT) Lee Myung-Bak ngày 19-10 về hiệp định tự do thương mại và việc khởi động lại vòng đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Trong khi đó, nhật báo Hàn Quốc JoongAng Daily cho rằng chuyến đi của ông Noda có kèm theo một số tập tài liệu lịch sử của triều đại Joseon đã bị phía Nhật Bản lấy đi trong thời gian đô hộ Hàn Quốc từ năm 1910 đến 1945. Khi Thủ tướng Noda nhậm chức hồi tháng 8, Seoul đã thúc giục Tokyo phải có cái nhìn “thẳng thắn” về quá khứ. Vào tháng 11-2010, người tiền nhiệm của Thủ tướng Noda là ông Naoto Kan đã ký thỏa thuận với TT Lee về việc giao trả tất cả 1.250 tập tài liệu lịch sử nói trên.
Hai bên đã cải thiện quan hệ phần nào do Hàn Quốc đã trợ giúp và thể hiện đồng cảm sau vụ động đất gây sóng thần ở Nhật Bản hồi tháng 3. Tuy nhiên, mối quan hệ này xấu đi sau khi một máy bay của hãng hàng không Korean Air (Hàn Quốc) bay trên quần đảo Dokdo (phía Nhật Bản gọi là Takeshima) đang tranh chấp hồi tháng 6. Sau đó, Tokyo trả đũa bằng cách kêu gọi công chức Nhật Bản tẩy chay hãng hàng không Korean Air trong vòng một tháng. Seoul cũng phản đối gay gắt khi quần đảo này nằm trong Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản năm 2011.
Lưu Nguyễn
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia