Thời sự 24h: Bangkok thoát đại hồng thủy

Thủ đô Bangkok đã an toàn khi phần lớn lượng nước lũ từ phía Bắc tràn xuống đã đổ vào sông Chao Phraya và ra vịnh Thái Lan.

Hiện nay, tình hình nước lũ đã có dấu hiệu giảm. Hầu hết Bangkok đều không bị ngập, chỉ những khu vực thấp ở phía Đông, nằm bên ngoài bờ bao bảo vệ, vẫn đang phải đối mặt với nước lũ. Những khu vực bị ảnh hưởng gồm các quận Klong Sam Wa, Lat Krabang, Min Buri và Nong Chok.
 

Phát hàng cứu trợ tại sân bay Don Mueang ở Bangkok hôm 16-10 (Ảnh: BANGKOK POST)
 
Bộ trưởng Nông nghiệp Theera Wongsamut nói rằng nước lụt ở các tỉnh Singburi, Angthong và Ayutthaya đã bắt đầu rút, do đó áp lực lên thủ đô cũng bớt đi.
 
Tuy nhiên, ông nói: “Tôi có thể khẳng định rằng mực nước cao nhất có thể đã rút xuống. Nước lụt ở Chao Phraya sẽ không cao hơn các bức tường chắn. Nhưng vào cuối tuần này, một lượng lớn nước khác có khả năng đổ về thủ đô”.
 
Giới chức cho biết thủ đô được bao bọc bởi một hệ thống các bức tường ngăn lụt, kênh, đê, kênh rạch dưới lòng đất. Tuy nhiên, nếu bất kỳ hàng rào nào trong số này bị hỏng, nước lụt sẽ bắt đầu tràn vào thành phố có 9 triệu dân này.  Một nhà sư nói: “Mọi người tin rằng những bức tường này sẽ có tác dụng”. 
  
Người dân lấy nước lũ để dập tắt một đám cháy ở quận KhlongLuang, tỉnh PathumThani, hôm 16-10 (Ảnh: BANGKOK POST)

Hôm 15-10, đỉnh điểm mực nước đo được ở sông Chao Phraya là 2,29 m, thấp hơn dự đoán 1 cm. Các nhà chức trách sẽ triển khai các máy bơm nước tại cửa cống Chulalongkorn ở tỉnh Pathum Thani và ở nhiều cửa cống quan trọng khác để nước lũ nhanh chóng thoát ra biển, bảo vệ Bangkok.
 
Mưa không ngớt đã bắt dầu trút xuống Thái Lan từ cuối tháng 7, làm ảnh hưởng tới 2/3 đất nước, nhấn chìm nhiều vùng đất nông nghiệp, nhà máy, làng mạc. Đến nay đã có gần 300 người thiệt mạng, trong khi đó hơn 200 con đường đã phải đóng cửa. Chính phủ Thái Lan cho biết thiệt hại ước tính đã lên tới 3 tỉ USD.
H.Bình (Theo AP)
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia