Su-35 Nga và F-35 Mỹ: Chiến đấu cơ nào mạnh?


Không quân Việt Nam hiện nay đang trong thời kỳ hiện đại hoá, bên cạnh các loại máy bay hiện đại đang có trong biên chế như Su-27, Su-30 MK2 thì đã đến lúc nghĩ đến việc tìm kiếm một loại máy bay mới để phù hợp hơn trong tác chiến hiện đại.

Với các loại máy bay Su-27 hay Su-30MK2 tuy nói rằng hiện đại nhưng vì được sản xuất từ những năm 90 của thế kỉ trước nên ít nhiều tính năng của nó cũng bị hạn chế hơn các loại máy bay được sản xuất từ thập niên đầu của thế kỷ 21 này, thế nên cần phải tìm kiếm một loại máy bay mới để phù hợp hơn với môi trường tác chiến hiện đại?
Ảnh minh họa
Su-35 có nhiều điểm hấp dẫn hơn  F-35  để Việt Nam có thể trang bị cho Không quân trong tương lai. (ảnh: Russia Army)

Có rất nhiều loại máy bay hiện đại nhưng trong phạm vi bài viết bé nhỏ này của chúng ta chỉ nói về 2 loại máy bay của 2 cường quốc sản xuất máy bay chiến đấu hàng đầu trên thế giới là Su-35 của Nga và F-35 của Mỹ.

Ảnh minh họa
Xét về tốc độ, Su-35 có tốc độ tối đa đến Mach-2.25 (2.500km/giờ), trong khi đó F-35 có tốc độ tối đa chỉ Mach-1,8 (1.930km/giờ).

Lịch sử chưa từng ghi nhận cuộc so sánh thực sự ngoài thực tế nào giữa hai loại máy bay chiến đấu này, nhưng ở trong môi trường giả lập thì đã có sự so sánh thực sự, một nhóm các nhà khoa học giấu tên đã cung cấp cho trang mạng F-16.net những đoạn clip mô phỏng cuộc không chiến giả định và những tính toán liên quan. Theo đó, F-35 liên tục bị đánh bại bởi Su-35 của Nga.

Các tính toán cho thấy, F-35 dễ bị tổn thương trong hỗ trợ cảnh báo không đối không, đặc biệt là trong quá trình tiếp nhiên liệu. Các công nghệ được trang bị cho Su-35 mang lại một mối đe dọa lớn cho F-35. Bên cạnh đó, Su -35 có khả năng mang tải trọng vũ khí lớn hơn nhiều so với F-35.

Xét về tốc độ, Su-35 có tốc độ tối đa đến Mach-2.25 (2.500km/giờ), trong khi đó F-35 có tốc độ tối đa chỉ Mach-1,8 (1.930km/giờ).
Ảnh minh họa
F-35 yếu thế hơn Su-35 trong môi trường giả định.

Nếu xét về hiệu quả từ giá thành, khả năng không chiến đến chi phi vận hành, Su-35 của Nga hoàn toàn vượt trội so với F-35. Một chiếc Su-35 hiện nay có giá khoảng 40 triệu USD, trong khi F-35 có giá lên đến 92 triệu USD.

Còn về khả năng không chiến thì  tiêm kích tàng hình có lợi thế lớn trong không chiến tầm xa, tuy nhiên trong thực tế, khả năng tiêu diệt đối phương từ xa thường không hiệu quả. Trong khi đó, những cuộc không chiến tầm gần thường mang tính quyết định.
Ảnh minh họa
Giá thành vừa phải  là một lợi thế của Su-35 so với F-35.

Trong những cuộc không chiến tầm gần, khả năng cơ động của máy bay chính là yếu tố then chốt. Về  khả năng này, các máy bay chiến đấu của Nga như Su-30, Su-35 thường tỏ ra vượt trội so với các máy bay phương Tây. Rõ ràng sau khi đọc qua những so sánh trên, chúng ta sẽ cân nhắc việc hướng tới Su-35 chứ không phải F-35.

Nhưng bên cạnh những lợi thế trên, Su-35 còn có một lợi thế nữa là Nga đang là nhà cung cấp vũ khí chính cho Quân đội Nhân dân Việt Nam, trong đó Việt Nam đã từng kí kết với Nga những hợp đồng mua vũ khí như mua 6 tàu ngầm lớp kilo 636, chiến đấu cơ SU-30MK2, siêu tên lửa chống hạm Yakhont, hệ thống phòng thủ Bastion-P, tên lửa phòng không S-300PMU,...
Ảnh minh họa
Nếu có Su-35 Không quân Việt Nam sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều.(Theo F16.net, WKI/phunutoday)

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia