SNG lập khu vực thương mại tự do

Thủ tướng các nước thuộc Cộng đồng Các Quốc gia Độc lập đã ký tổng cộng gần 30 thỏa ước

Tại phiên họp hôm 18-10 ở St. Petersburg (Nga), hầu hết các vị đứng đầu chính phủ các nước thuộc Cộng đồng Các Quốc gia Độc lập (SNG) đã bất ngờ ký kết thỏa ước về một khu vực thương mại tự do. Thủ tướng Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Nhờ vào sự thương lượng kéo dài, sôi nổi và mang tính xây dựng, chúng ta đã đi đến quyết định về vấn đề chủ yếu khiến chúng ta tập trung ở đây ngày hôm nay. Chúng ta đồng ý ký thỏa ước về khu vực thương mại tự do ở SNG”. Thủ tướng Putin giải thích thêm: “Chúng ta sẽ hủy bỏ thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu đối với những nhóm hàng hóa nhất định. Có những trường hợp cụ thể sẽ được miễn thuế”.
Các nước SNG gồm: Armenia, Azerbaijan, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga, Moldova, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan và Ukraine. Thủ tướng Nga cho biết tất cả các nước SNG đều đã đồng ý thành lập chế độ thương mại tự do sau 20 năm tranh cãi, ngoại trừ Azerbaijan, Uzbekistan và Turkmenistan. Tuy nhiên, theo hãng tin RIA Novosti, các nước trên sẽ xem xét tham gia thỏa ước này vào cuối năm nay.
Thủ tướng các nước thuộc SNG họp ở St. Petersburg chiều 18-10. Ảnh: NEWSRU
 
Các thủ tướng SNG cũng đã ký thỏa ước về các nguyên tắc cơ bản của chính sách trong lĩnh vực điều chỉnh tiền tệ và kiểm soát tiền tệ, về việc thành lập hệ thống thanh toán thống nhất của công dân các nước khác đến lãnh thổ SNG. Một nguồn tin trong bộ máy của Chính phủ Nga cho biết trước đó, hội đồng các vị đứng đầu chính phủ SNG có kế hoạch chỉ giải quyết tại hội nghị các vấn đề cản trở việc ký kết thỏa ước hoặc xác định hướng giải quyết các vấn đề này mà thôi.
Trước lễ ký kết, Thủ tướng Putin đã tuyên bố rằng các vị đồng nhiệm của ông đã đi đến một kết quả bất ngờ đối với bản thân ông. Ông nhắc lại: “Năm 1994, hiệp ước về thương mại tự do đã được ký kết. Thế nhưng, khi đó, không phải tất cả các nước SNG đều bỏ phiếu thông qua, kể cả Nga”.
Ngoài ra, Thủ tướng Nga lưu ý rằng kim ngạch thương mại giữa các nước SNG trong nửa đầu năm nay đã tăng lên 48% và vượt qua 134 tỉ USD. Ông nhận xét: “Khi chưa có thỏa ước mà chúng ta đã phát triển với nhịp độ như vậy thì có thể hình dung khi khu vực thương mại tự do hình thành, kim ngạch thương mại của chúng ta sẽ phát triển đến mức nào”.
Theo hãng tin Itar-Tass, tổng cộng gần 30 thỏa ước đã được ký kết. Dự kiến, các thỏa ước trên sẽ được đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh SNG vào tháng 12 tới ở Moscow để tổng thống các nước thuộc cộng đồng này ký kết.
Chính phủ Nga đi đến thỏa thuận hợp tác một cách nhanh chóng với các nước thuộc Liên Xô trước đây khiến dư luận nhớ đến nhiệm vụ đầy tham vọng mà chính Thủ tướng Putin đã đặt ra cho bản thân ông trong bài viết trên báo Izvestia gần đây. Đó là thành lập Liên minh Á - Âu mà phương Tây coi là một nỗ lực khôi phục Liên Xô.
Theo báo Kommersant, bài báo đăng trên Izvestia có thể được xem là lời giải đáp cho câu hỏi vì sao ông Putin trở lại Điện Kremlin. Hơn nữa, trong đó, ông đã vạch kế hoạch cho nhiệm kỳ tổng thống thứ ba và thứ tư của mình cũng như các nhiệm kỳ tổng thống kế tiếp. Đó là bởi vì thời gian để thành lập Liên minh Á - Âu có thể là lâu dài.
“Chúng ta đã trải nghiệm sự sụp đổ một quốc gia như Liên Xô. Nhưng Liên Xô là gì? Đó cũng chính là nước Nga, có điều được gọi tên theo một cách khác”.
(Thủ tướng Nga Vladimir Putin)
LỤC SAN
Theo NLĐ

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia