Sau Libya, Mỹ muốn nhảy vào Syria?

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain mới đây đã đề xuất tiến hành một chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria để bảo vệ dân thường nước này sau khi NATO kết thúc sứ mệnh ở Libya.

“Do chiến dịch can thiệp quân sự của chúng ta vào Libya sắp kết thúc, chúng ta có thể tập trung các hoạt động quân sự của mình vào Syria để bảo vệ dân thường ở đây”, Thượng nghị sĩ McCain đã phát biểu như vậy tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra ở Jordan ngày hôm qua (23/10).

Theo ông McCain, chính quyền của Tổng thống Syrai Bashar al-Assad “không nên nghĩ rằng họ có thể thoát được tội danh giết người hàng loạt”. Thượng nghị sĩ nổi tiếng của Mỹ nhấn mạnh, cố Tổng thống Libya Muammar Gaddafi “đã mắc phải sai lầm đó và đã phải trả giá bằng việc mất tất cả”.

Nhà cựu lãnh đạo Gaddafi đã bị lực lượng nổi dậy thuộc Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya (NTC) bắt giữ và bị giết chết một cách tàn nhẫn hồi tuần trước. Nhiều chính khách phương Tây cho rằng, số phận bi thảm của Đại tá Gaddafi sẽ là lời cảnh báo sắc lạnh đối với những nhà “độc tài”.

Ông McCain là Thượng nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa. Ông này từng chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ năm 2008 nhưng thất bại trước đối thủ Barack Obama. Mặc dù ông McCain kêu gọi phát động chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria nhưng ông này không nói rõ là ông muốn Mỹ hay NATO sẽ thực hiện chiến dịch này.

Liên Hợp Quốc cho biết, 3.000 người đã chết trong các cuộc đàn áp người biểu tình của chính quyền Tổng thống Assad kể từ hồi tháng 3 đến giờ. 187 nạn nhân trong số này là trẻ em. Tuy nhiên, các quan chức Syria bác bỏ thông tin trên đồng thời đổ lỗi cho các nhóm vũ trang đã gây ra tình hình bạo lực ở đất nước này, khiến 1.100 binh lính và cảnh sát thiệt mạng.

Trong bối cảnh các cuộc bạo lực ở Syria tiếp tục diễn ra ngày một nghiêm trọng, nhiều người đã đặt câu hỏi về việc liệu Mỹ và NATO có nhảy vào nước này sau khi kết thúc chiến dịch ở Libya? Câu trả lời là rất khó xảy ra khả năng này bởi Nga và Trung Quốc sẽ không cho phép tái diễn một “Libya thứ hai” ở Syria. Điều này được thể hiện qua việc, Nga và Trung Quốc gần đây dùng quyền phủ quyết chống lại một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm trừng phạt Syria.
VnMEDIA

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia