Ớn lạnh trước âm mưu vệ sĩ ám sát Tổng thống

Tổng thống Karzai
 
Cơ quan tình báo Afghanistan hôm qua (5/10) tiết lộ, họ đã phá vỡ một âm mưu ám sát Tổng thống Hamid Karzai của một nhóm 5 người liên quan đến mạng lưới khủng bố Haqqani và Al-Qaeda. Trong số 5 người này có một vệ sĩ của ông Karzai.

Những kẻ âm mưu giết hại Tổng thống Karzai gồm một số sinh viên đại học và một giáo sư y khoa. Họ đã tuyển mộ được một trong những vệ sĩ của ông Karzai để lập âm mưu ám sát ông này, Cơ quan An ninh Nội địa Afghanistan (NDS) cho biết.

"Một nhóm tri thức nguy hiểm gồm các giáo viên và sinh viên muốn ám sát Tổng thống Hamid Karzai," phát ngôn viên của NDS – ông Lutfullah Mashal cho biết tại một cuộc họp báo.

"Không may là họ đã xâm nhập được cả vào mạng lưới bảo vệ tổng thống và tuyển mộ được một trong những vệ sĩ của ông", ông Mashal cho biết thêm.

Theo lời phát ngôn viên Mashal, những người bị bắt có mối quan hệ với 3 người đàn ông, trong đó có một người Ai Cập và một người Bangladesh. 3 người này đều là thành viên của mạng lưới khủng bố Al Qaeda và Haqqani. Haqqani là mạng lưới khủng bố đóng tại khu vực bộ lạc Bắc Waziristan của Pakistan, gần biên giới với Afghanistan.

Vệ sĩ bị bắt - Mohebullah Ahmadi đến từ ngôi làng quê hương của ông Karzai ở tỉnh miền nam Kandahar. Ahmadi đã được hai nhóm khủng bố Al Qaeda và Haqqani cho xem những băng video tuyên truyền của chúng để thuyết phục anh này tham gia vào âm mưu ám sát ông Karzai.

5 người vừa bị cơ quan an ninh Afghanistan bắt giữ là một phần của nhóm khủng bố “tinh vi nhất”. Những kẻ âm mưu giết hại Tổng thống này thú nhận chúng đã được đào tạo để sử dụng súng, tên lửa và thực hiện các cuộc tấn công tự sát. Và mục tiêu của chúng là những quan chức hàng đầu của chính phủ.

5 kẻ bị bắt cũng khai chúng đã nhận được 150.000 USD tiền tài trợ cho các hoạt động của chúng. Nhóm này lên kế hoạch ám sát Tổng thống Karzai trong một trong những chuyến đi ra ngoài thủ đô của ông này, ông Mashal cho hay.

Ông Karzai đã trở thành mục tiêu của ít nhất 3 vụ ám sát kể từ khi ông lên cầm quyền ở Afghanistan năm 2002 đến giờ. Vụ ám sát đáng chú ý nhất là vào tháng 4 năm 2008 khi các chiến binh nã súng và rocket vào một đoàn diễu binh quân sự mà ông Karzai đang tham dự ở gần dinh thự của tổng thống ở thủ đô Kabul.

Haqqani là một trong 3 nhóm khủng bố là đồng minh với Taliban trong cuộc chiến ở Afghanistan. Đây là nhóm được xem là đáng sợ nhất bởi những chiến binh Haqqani được đào tạo để thực hiện các cuộc đánh bom tự sát và nhóm này là chủ mưu của rất nhiều vụ tấn công kinh hoàng.

Haqqani đã thề trung thành với Taliban. Mới đây, Mỹ cáo buộc nhóm khủng bố này có mối quan hệ với cơ quan tình báo Pakistan.

Kiệt Linh - (theo Reuters, AFP, DM)
VnMedia

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia