Nhật Bản: Cựu chủ tịch DPJ ra tòa

Ông Ichiro Ozawa, một trong những chính khách có nhiều ảnh hưởng nhất Nhật Bản, đã ra tòa hôm 6-10 vì những cáo buộc vi phạm luật gây quỹ chính trị.

Ông Ozawa, cựu chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền, bị buộc tội đã cùng các phụ tá âm mưu không báo cáo số tiền 400 triệu yen mà ông cho quỹ chính trị của mình vay vào năm 2004 để dùng vào một thương vụ đất đai.

Ông Ichiro Ozawa (giữa) đến tòa án ở Tokyo hôm 6-10. Ảnh: AFP
Theo hãng tin AFP, quỹ này đã chi 350 triệu yen cho thương vụ nói trên, nhưng thông tin về nó đã bị làm sai lệch trong sổ sách để che giấu nguồn gốc số tiền. Tại phiên tòa, ông Ozawa khẳng định mình không làm gì sai và cho rằng những cáo buộc trên mang động cơ chính trị. Trong khi đó, các phụ tá của ông Ozawa khẳng định đây chỉ là những sai sót kỹ thuật. Dù vậy, vào tháng qua, 3 trong số những cựu phụ tá của ông Ozawa đã bị kết tội vì liên quan đến vụ bê bối.
Ông Ozawa làm chủ tịch DPJ từ tháng 4-2006 đến tháng 5-2009. Ông rời bỏ vị trí này 4 tháng trước khi DPJ chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử cùng năm. Giới truyền thông địa phương cho biết phiên tòa xét xử ông Ozawa dự kiến kéo dài đến tháng 3-2012 và phán quyết được đưa ra một tháng sau đó. Nếu bị kết tội, theo hãng tin Reuters, ông Ozawa có thể đối mặt với bản án tối đa 5 năm tù hoặc số tiền phạt lên đến 1 triệu yen.
Hoàng Phương
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia