Nga: “Giết Gaddafi là một sai lầm”

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua (21/10) đã tuyên bố trên 3 đài phát thanh của nước này rằng, việc sát hại nhà cựu lãnh đạo Muammar Gaddafi là một sai lầm.

Ông Gaddafi, người cầm quyền ở Libya 42 năm, đã bị các chiến binh thuộc Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) bắt giữ gần quê hương Sirte của ông này hôm 20/10. Ông này sau đó đã bị bắn và bị chết vì những vết thương, một bác sĩ thực hiện cuộc kiểm tra DNA trên thi thể ông Gaddafi cho biết.

Phát biểu về chuyện này, Ngoại trưởng Lavrov cho biết: “Luật pháp quốc tế và các quy định về nhân quyền quốc tế luôn có hiệu lực trong các cuộc xung đột vũ trang và những chuyện xảy ra ở Libya là một cuộc xung đột vũ trang. Những luật này được ghi trong Công ước Geneva 1940. Hiến chương đã nói rõ rằng, khi một người tham gia một cuộc xung đột vũ trang bị bắt giữ, những thủ tục đặc biệt cần phải được áp dụng với người này, trong đó có việc trợ giúp về mặt y tế nếu người bị bắt bị thương".

“Và trong bất kỳ trường hợp nào, một tù nhân chiến tranh không nên bị giết hại”, ông Lavrov nhấn mạnh.

NTC xác nhận nhà cựu lãnh đạo Gaddafi đã chết nhưng chưa xác nhận tình huống gây ra cái chết của ông này. Hiện tại, có rất nhiều thông tin khác nhau về cái chết của ông Gaddafi. Thủ tướng lâm thời Libya Mahmoud Jibril thông báo trong một cuộc họp báo chính thức rằng, ông Gaddafi đã bị bắn vào đầu trong một cuộc giao tranh giữa quân của ông này với các chiến binh NTC ở Sirte.

Tuy nhiên, các đoạn băng hình ghi lại những giây phút cuối cùng trong cuộc đời Gaddafi lại khiến người ta tin rằng, ông Gaddafi đã bị đánh đập, tra tấn và cuối cùng là bị bắn chết sau khi bị bắt giữ từ một cống thoát nước.

Trong khi nhiều lãnh đạo phương Tây tỏ ra vui mừng trước cái chết của Đại tá Gaddafi thì cũng có nhiều ý kiến khác nhau về cái chết của ông này.

Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết trong một tuyên bố, họ vẫn muốn ông Gaddafi bị đưa ra xét xử hơn là bị giết hại. Trùng quan điểm với Ba Lan, ông Rupert Colville, phát ngôn viên của Cao ủy Liên Hợp Quốc về Quyền con người, cho rằng: “Giết một người nào đó không tuân theo các thủ tục pháp lý, thậm chí ở những nước án tử hình được chấp nhận, thì vẫn là trái với pháp quyền."
VnMedia

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia