Nga doạ ngừng hợp tác lá chắn tên lửa với Mỹ


 
Ngày 6/10, Nga đã lên tiếng cảnh báo nước này có thể sẽ ngừng hợp tác với Mỹ và NATO trong vấn đề lá chắn tên lửa ở châu Âu.
 
Trong một tuyên bố của mình, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng chỉ trích Washington vì đã đơn phương đưa ra quyết định về vấn đề lá chắn tên lửa mà “thiếu thảo luận tập thể” và phớt lờ ý kiến của tất cả các bên liên quan.
 
Tuyên bố này có đoạn: “Nếu việc này còn tiếp tục, thì cơ hội đưa vấn đề phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu từ thế đối đầu sang hợp tác tại Hội nghị thượng đỉnh NATO-Nga có thể sẽ hoàn toàn biến mất”.
 
Nga đưa ra tuyên bố trên ngay sau khi Tây Ban Nha tuyên bố sẽ sớm đưa ra quyết định tham gia dự án lá chắn tên lửa châu Âu cùng với Romania, Ba Lan, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ, các quốc gia đã nhất chí triển khai các phần quan trọng trong hệ thống này trên lãnh thổ của mình. Theo đó, Tây Ban Nha sẽ cho phép Mỹ  triển khai một số lượng lớn tàu tuần dương Hải quân trên lãnh thổ nước này.

Trong một diễn biến liên quan khác, cũng trong hôm qua, Tổng thư ký NATO – Anders Fogh Rasmussen cho biết kế hoạch lá chắn tên lửa ở châu Âu của NATO sẽ được triển khai một cách đầy đủ vào năm 2018.
 
“Chúng tôi mong rằng hệ thống này sẽ được triển khai đầy đủ vào năm 2018”, ông Rasmussen nói sau Hội nghị bộ trưởng quốc phòng của các nước thành viên NATO tại Brussels.

Kế hoạch lá chắn tên lửa trên của NATO đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của phía Nga. Mặc dù, Mỹ và NATO nhiều lần khẳng định hệ thống lá chắn tên lửa này không nhằm vào Nga mà nhằm đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ các quốc gia như Iran, CHDCND Triều Tiên nhưng Nga vẫn cho rằng, hệ thống trên nếu được triển khai sẽ là một mối đe dọa lớn tới an ninh nước họ.

Trước đó, tại buổi phỏng vấn tờ nhật báo thương nhân Kommersant của Nga, Đại sứ Mỹ tại Moscow – ông John Beyrle cho biết Nga và Mỹ sẽ ký kết một thỏa thuận về hệ thống trao đổi thông tin về lá chắn tên lửa của châu Âu trong Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Chicago.

Nhà ngoại giao này cho biết hệ thống trao đổi thông tin trên sẽ bao gồm cả việc trao đổi về kỹ thuật lẫn hai trung tâm chỉ huy nhằm giám sát, theo dõi các vụ phóng tên lửa trên toàn thế giới cũng như phân tích các mối đe dọa hạt nhân, tên lửa tiềm tàng.
Theo VnMedia

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia