New Zealand nỗ lực chặn dầu tràn

Nhà chức trách đã tiến hành 2 cuộc điều tra về vụ tàu mắc cạn trong vịnh Plenty làm tràn dầu ra biển


Tàu hàng Rena dài 236 m treo cờ Liberia. Ảnh: AAP
Mưa và gió mạnh hôm 10-10 làm trì hoãn các nỗ lực cứu số dầu chở trên tàu Rena bị mắc cạn tại vịnh Plenty (New Zealand) trong khi luồng dầu rò rỉ đầu tiên đã trôi dạt vào các bờ biển địa phương. Theo trang web Bloomberg, trước đó, đêm 9-10, khoảng 10 tấn dầu từ con tàu trên đã được bơm vào một sà lan trước khi các nỗ lực bị hoãn lại vì thời tiết thay đổi. Cơ quan Khí tượng New Zealand cho biết trong khu vực vịnh Plenty đêm 10-10 có những cơn gió với tốc độ 60 km/giờ kèm theo mưa và sóng cao 2 m.
Con tàu trên chở 1.700 tấn dầu nhiên liệu đã bị mắc cạn hôm 5-10 trên vịnh Plenty, gần thành phố Tauranga, cách Auckland 160 km. Trong số 2.171 container chở trên tàu có 4 container chứa ferrosilicon đặc, một loại hóa chất có thể trở nên nguy hiểm khi tiếp xúc với nước. Trong khi đó, thời tiết xấu đang cản trở các kế hoạch chuyển dầu ra khỏi tàu cũng như hạn chế lượng dầu thoát ra đại dương. Các chuyên gia cứu hộ tìm cách di chuyển các container ra khỏi con tàu và trục vớt tàu lên cũng như phán đoán nguy cơ vỡ tàu.
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Wellington, Thủ tướng New Zealand John Key thừa nhận có những báo cáo cho biết dầu đã xuất hiện trên bãi biển và các đội phản ứng ven bờ đang bắt tay hành động. Ông nhấn mạnh: “Đáp lại các báo cáo trên, Sở Y tế Công cộng đã ban hành một số khuyến cáo công chúng không ăn các loại thủy sản và đụng tay vào bất cứ thứ gì có dính dầu”.
Bộ trưởng Vận tải Steven Joyce khẳng định rằng thu hồi dầu từ con tàu là việc ưu tiên số 1 của mọi người. Ông nhận xét: “Đó là công việc nhiều thách thức. Thời tiết đã khiến cho nhiệm vụ này trở nên hết sức khó khăn”. Ông cho biết khoảng 100 tấn dầu đã thoát ra biển kể từ khi tàu mắc cạn. Theo ông, dự kiến dầu sẽ tràn vào bãi biển nhiều hơn nữa.
Hai cuộc điều tra về vụ việc này đã được tiến hành. Thủ tướng Key tuyên bố: “Tôi muốn có câu trả lời và tôi nghĩ chúng ta có thể đưa ra các câu trả lời. Hằng năm, khắp thế giới có nhiều tàu gặp tai họa nhưng chẳng con tàu nào như tàu này lại rẽ sóng với tốc độ cao vào một vùng vịnh như thế”.
4 tàu hải quân được điều động
New Zealand đã điều động 500 nhân viên quốc phòng và 4 tàu hải quân cũng như các đội đặc nhiệm hoạt động trên không và dưới nước để chuẩn bị việc dọn sạch dầu tràn. Theo Bộ trưởng Vận tải Steven Joyce, công việc này mất nhiều tuần lễ.
Ngoài ra, 14 nhóm khác nhau đang kiểm tra các bãi biển để đánh giá mức độ ảnh hưởng của dầu tràn đối với các loài động vật hoang dã sống trong biển. Cơ quan Hàng hải New Zealand cho biết 7 con chim cánh cụt xanh và 2 con chim cốc mào bị vướng vào dầu đã được đưa đi chữa trị.
Lục San
Theo NLĐ

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia