Mỹ và Nga bán vũ khí nhiều nhất thế giới

Mỹ và Nga tiếp tục dẫn đầu trên thị trường vũ khí thế giới trong năm 2010 dù thị trường này đã thu hẹp lại đến mức nhỏ nhất kể từ năm 2003.

Đó là nội dung của bản báo cáo hằng năm về tình hình mua bán vũ khí trên thế giới do cơ quan nghiên cứu của quốc hội Mỹ soạn thảo, dựa vào thông tin và đánh giá của chính quyền Mỹ.
 
Chiến đấu cơ F16 của Mỹ. Ảnh: WIKIPEDIA
 
Theo tài liệu trên, tổng giá trị các hợp đồng mua bán vũ khí khắp thế giới trong năm 2010 vào khoảng 40,4 tỉ USD, giảm hơn 38% so với mức 65,2 tỉ USD của năm trước đó.
 
Rõ ràng, điều này gắn liền với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Hơn nữa, theo các chuyên gia, sự cạnh tranh giữa các nước cung cấp vũ khí ngày càng trở nên gay gắt hơn.
 
Phần lớn hợp đồng cung cấp vũ khí trên thị trường thế giới trong năm 2010 thuộc về Mỹ. Tổng số hợp đồng cung cấp vũ khí của Mỹ tăng từ 34,7% lên đến 52,7%, thế nhưng giá trị hợp đồng lại giảm còn 21,3 tỉ USD so với 22,6 tỉ USD năm 2009.
 
Trực thăng Mi24 của Nga được bán trên thị trường. Ảnh: ATP
 
Trong khi đó, tổng giá trị hợp đồng của Nga giảm còn 7,8 tỉ USD năm 2010, so với 12,8 tỉ USD năm 2009 dù tỉ lệ hợp đồng gần như không thay đổi, 19,6% so với 19,3%.
 
Ngoài ra, theo đánh giá của Mỹ, các nước mua vũ khí chủ yếu trên thế giới là Ấn Độ (5,8 tỉ USD), Đài Loan (2,7 tỉ USD), Ả Rập Saudi (2,2 tỉ USD).
Lục San (Theo Itar-Tass)
NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia