Mỹ rút hết quân ra khỏi Iraq sau 9 năm chiến tranh


 
Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua (21/10) đã cam kết sẽ rút toàn bộ binh lính nước này ra khỏi chiến trường Iraq trong năm nay. Động thái này chính thức đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến tranh kéo dài 9 năm nhưng nó cũng phá tan hy vọng của Mỹ trong việc duy trì vài nghìn quân ở Iraq để bảo đảm sự ổn định ở đây đồng thời kiềm chế ảnh hưởng của Iran.

Sau nhiều tháng đàm phán bất thành với các quan chức ở thủ đô Baghdad về việc giữ lại vài nghìn quân Mỹ ở Iraq, Tổng thống Obama hôm qua đã chính thức thông báo, ông sẽ thực hiện nghiêm túc kế hoạch rút toàn bộ 40.000 binh lính còn lại ra khỏi chiến trường Iraq vào cuối năm nay.

"Sau gần 9 năm, cuộc chiến của Mỹ ở Iraq đã thực sự kết thúc”, ông Obama đã phát biểu như vậy trước các phóng viên.

Thông báo trên đánh dấu một bước ngoặt sau hơn 8,5 năm chính quyền của Tổng thống Bush phát động một cuộc chiến tranh nhằm lật đổ cố Tổng thống Saddam Hussein. Cuộc chiến của Mỹ ở Iraq được dựa trên cái cớ rằng chính quyền Saddam Hussen có vũ khí hủy diệt hàng loạt. Tuy nhiên, lý do này sau đó được chứng minh là không hề tồn tại.

Tổng thống Obama đã nói về kế hoạch rút quân Mỹ sau một cuộc họp qua video với Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki. Ông chủ Nhà Trắng cho biết, hai nhà lãnh đạo đã cam kết sẽ thực hiện nghiêm túc thỏa thuận được đưa ra trước đó về việc Mỹ sẽ rút toàn bộ số quân còn lại ở Iraq ra khỏi nước này trước cuối năm nay.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta, Mỹ sẽ bắt đầu đàm phán với Iraq về vấn đề trợ giúp đào tạo quân đội sau khi các lực lượng nước này rút hết ra khỏi Iraq vào cuối năm nay. Việc Mỹ giúp đào tạo lực lượng an ninh cho Iraq có thể đồng nghĩa với việc một số binh lính nước này sẽ tiếp tục hiện diện ở nơi mà họ đã từng chiến đấu suốt 9 năm qua.

Ông chủ Lầu Năm Góc không bác bỏ khả năng các nhà đào tạo quân sự Mỹ sẽ thay phiên đến công tác tại Iraq thay vì để một đội quân Mỹ đóng cố định tại đây.

Sự hiện diện của binh lính Mỹ tại Iraq sau này là một vấn đề chính trị nhạy cảm đối với giới cầm quyền Iraq. Chính phủ liên minh của Thủ tướng Maliki gồm rất nhiều chính khách phản đối kịch liệt việc quân đội nước ngoài tiếp tục đóng tại Iraq sau khi chiến tranh đã kết thúc.
VnMedia

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia